Bắc Kinh sẽ có thêm 1000 máy bán lẻ bao cao su
Các Website khác - 19/10/2004

Theo AFP, chính quyền thành phố Bắc Kinh sẽ lắp đặt 1000 máy bán lẻ bao cao su nhằm hạn chế sự lây lan của HIV

Những chiếc máy bán bao cao su này sẽ được đặt ở các khách sạn, quán rượu hay trong khuôn viên trường đại học. Bao cao su trong các máy bán lẻ được đảm bảo về chất lượng với giá 1 Nhân dân tệ (khoảng 2000 đồng) một chiếc.

Khác với trước đây, các máy bán lẻ này sẽ được xuất hiện công khai ở những công trình công cộng, những nơi dễ nhận thấy để “phục vụ” cho tất cả mọi người trong đó có người lao động ngoại tỉnh. Người lao động ngoại tỉnh, những người phải làm việc xa nhà hàng tháng trời, chính là những khách hàng khá thường xuyên của gái mại dâm.

Trong khi lắp đặt những máy bán bao cao su mới, chính quyền thành phố cũng triển khai kế hoạch sửa chữa 1700 máy bán bao cao su cũ hầu như đã hư hỏng.

Chính phủ Trung Quốc đang triển khai một chiến dịch “đầy tham vọng”: tới cuối năm 2005 sẽ kêu gọi được ít nhất 50% số dân trong cộng đồng có nguy cơ cao sử dụng bao cao su để phòng tránh HIV/AIDS.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khu vực Tây Thái Bình Dương có ít nhất 1.5 triệu người nhiễm HIV, trong đó số người nhiễm của Trung Quốc chiếm 2/3. Số liệu cũng cho thấy, ở một số quốc gia bao gồm cả Trung Quốc, số người nhiễm trong hai nhóm mại dâm và tiêm chích ma tuý đã và đang có chiều hướng gia tăng.

Tỉ lệ người nhiễm HIV do tiêm chích ma tuý ở Trung Quốc tăng dần từ 20% ở phía Nam (Quảng Đông) tới một con số cao hơn rất nhiều là 89% ở khu vực Tân Cương.

Hoài Thu (biên dịch)