Nhảy múa vì cuộc sống
Các Website khác - 20/11/2008

Chương trình “nhảy múa vì cuộc sống” là một sáng kiến quốc tế nhằm kêu gọi và thu hút thanh thiếu niên tham gia phòng chống HIV - AIDS

 


 

Cũng như các nước khác trên thế giới, tại Việt Nam, đại dịch HIV/AIDS đã lan rộng ra cộng đồng, trở thành mối hiểm họa đe doạ toàn nhân loại. Đối tượng nhiễm HIV không còn tập trung ở nhóm những người hành nghề mại dâm hay tiêm chích ma tuý, mà những người có nguy cơ cao là thanh thiếu niên độ tuổi từ 15 đến 24. Nhằm trang bị kiến thức cho thanh niên góp phần đẩy lùi đại dịch AIDS, nhiều dự án truyền thông đã ra đời, và “nhảy múa vì cuộc sống” là một trong những dự án như vậy.

Chương trình “nhảy múa vì cuộc sống” là một sáng kiến quốc tế nhằm kêu gọi và thu hút thanh thiếu niên tham gia, tạo nên tiếng nói góp phần đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS cũng như sự xa lánh kì thị đối với những người có H. Dự án do quỹ dân số thế giới (WPF), tổ chức ArtVenture (Singapore) và hãng bao cao su Durex tài trợ.

Tại Việt Nam, “nhảy múa vì cuộc sống” hướng tầm nhìn vào ba mục tiêu: “cung cấp thông tin, tập hợp đông đảo và truyền cảm hứng” cho các hành động của thanh thiếu niên tại Việt Nam, để họ tự nguyện trang bị đầy đủ thông tin về những hiểm hoạ của HIV/ AIDS và thay đổi hành động của mình, trở thành một phần tích cực trong các hoạt động kêu gọi đẩy lùi HIV/AIDS.

Chị Hiền - cán bộ dự án “dance4life Việt Nam” cho biết “nhảy múa vì cuộc sống thực chất là dùng âm nhạc, điệu nhảy để đem đến cho thanh thiếu niên một cách tiếp cận với những kiến thức về HIV mới mẻ, thoải mái nhất, nhẹ nhàng mà không cứng nhắc, phù hợp với sở thích của thanh niên”.

Nhóm Nhảy múa vì cuộc sống đang giao lưu với các bạn SV


Khi tham gia buổi hội thảo do nhóm “nhảy múa vì cuộc sống” thực hiện, các bạn trẻ không chỉ được học những điệu nhảy sôi động mà còn được thành viên nhóm “nhảy múa vì cuộc sống” cung cấp những thông tin liên quan đến hiểu nhầm và sự thật về HIV/AIDS, được nghe một thành viên trong nhóm (người có H) chia sẻ về câu chuyện của mình - tạo cho các bạn sự gần gũi, xoá bỏ rào cản kì thị với người nhiễm HIV. Không chỉ có vậy, tinh thần của họ còn được khuấy động lên bởi những lời ráp:

“Sống tích cực chúng ta cùng nhảy mú
Dừng lại AIDS ngay khi có thể”

Hay               

“Các bạn ơi HIV và AIDS
 Hãy cùng nhau ta nắm tay diệt hết”

Bạn Viết Quang, sinh viên trường Cao Đẳng nghề cơ điện Hà Nội cho biết: “Em rất vinh dự khi được tham dự chương trình “dance4life” tại trường học. Đây là một chương trình thú vị vì bọn em được cùng tham gia, được góp tiếng nói của mình cùng với các bạn thanh niên trên thế giới chống lại AIDS.”

Sinh viên trường Cao Đẳng Nghề Điện Hà Nội trong buổi giao lưu


Đỉnh cao của “nhảy múa vì cuộc sống” là sự kiện nhảy múa vì cuộc sống toàn cầu được truyền hình qua vệ tinh, tổ chức 2 năm một lần vào ngày Thứ 7 trước ngày thế giới phòng chống AIDS. Sự kiện đầu tiên được tổ chức vào năm 2004 với 3 nước tham gia, năm 2006 có 11 nước trong đó có Việt Nam.

Năm nay, tại Việt Nam, sáu trường học có học sinh, sinh viên tham dự chương trình “nhảy múa vì cuộc sống” là THPT Minh Khai, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Lê Quý Đôn, Cao đẳng nghề Cơ Điện Hà Nội, Cao đẳng Kĩ Thuật công nghệ Hà Nội, và Cao Đẳng Nghề Điện Hà Nội. Đêm 29/11/2008, “nhảy múa vì cuộc sống” toàn cầu sẽ được kết nối qua vệ tinh với 18 nước tham gia. Tại Việt Nam, 3000 học sinh, sinh viên sẽ tham dự đêm hội này ở sân vận động Mỹ Đình. Danh hài Xuân Bắc vẫn sẽ tiếp tục là đại sứ thiện chí của “nhảy múa vì cuộc sống Việt Nam” năm 2008. Hứa hẹn, đây sẽ là một đêm hoành tráng trong năm, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng cũng như giới truyền thông.  

Thùy Nhi
                                                                                                                          Theo Vicongdong.vn