Phòng, chống HIV/AIDS phải luôn được coi là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài
Các Website khác - 20/11/2008
 
Ngày 16/11, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Trung ưong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư.

 

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch UBQG phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm đã biểu dương nỗ lực của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người tham gia trực tiếp công tác phòng chống HIV/AIDS. Trong những năm qua, cùng các quốc gia trên thế giới,  Việt Nam đã rất nỗ lực vào cuộc để ngăn chặn căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Tuy nhiên, căn bệnh này chưa thể đẩy lùi, hiện nay có 65% xã, phường, thị trấn trên cả nước phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS.  

Trước tình hình  đại dịch HIV/AIDS lan rộng đã và đang đe dọa tới sức khỏe người dân, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới các cấp ủy đảng, chính quyền, các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường hơn nữa hơn nữa công tác chỉ đạo, phòng, chống HIV/AIDS, phải luôn coi đó là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài. Mọi người dân phải chủ động và tích cực hơn nữa tham gia phòng, chống HIV/AIDS bằng những hành động cụ thể như chăm sóc, không phân biệt đối xử đối với những người bị nhiễm HIV/AIDS.

Ra quân thực hiện Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Thực tế, nhận thức của người dân về HIV/AIDS đã được nâng lên, nhưng tỉ lệ người bị nhiễm HIV ở các vùng vẫn không ngừng tăng lên. Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12 đuợc triển khai từ năm 1988 đến nay là cơ hội để mọi người nhận thức rõ tính chất nguy hiểm của đại dịch cũng như tầm quan trọng của công tác đấu tranh phòng, chống HIV/AIDS.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam diễn ra từ ngày 10/11-10/12 với nhiều hoạt động thiết thực như: giới thiệu, quảng bá rộng rãi các cơ sở dịch vụ dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS để người dân, nhất là người nhiễm HIV tiếp cận và sử dụng các dịch vụ này; thi tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS; phát động ủng hộ quỹ ủng hộ nguời bị nhiễm HIV/AIDS; các địa phương đồng loạt tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS vào 30/11 tới.

Đến nay có khoảng 1000 trẻ em bị nhiễm HIV trên quốc được nhận thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Hiện tại Việt Nam có trên 132 nghìn người bị nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 27.579 bệnh nhân AIDS còn sống và trên 47 nghìn bệnh nhân đã chết vì AIDS.

 Theo Bacninh.gov.vn