Tác phẩm văn học chống HIV/AIDS đầu tiên của một nhà văn Ethiopia
Các Website khác - 26/04/2006

Anh Kifle Bantayehu, năm nay 25 tuổi là dân nhập cư người Ethiopia thế hệ thứ hai đã đề xuất sáng kiến mới cải tiến với tác phẩm văn chương có tên gọi "The Healing Conscious" trong đó có phối hợp ngôn ngữ Anh và văn hoá Ethiopia.

Xúc động trước những thảm hoạ đại dịch AIDS gây ra, tác giả quyết định hiến tặng 20% số doanh thu bán sách cho các tổ chức khác nhau đang tiến hành hoạt động tuyên truyền về HIV/AIDS cũng như giúp đỡ những người chịu ảnh hưởng của đại dịch này ở các quốc gia đang phát triển của châu Phi, nhất là trẻ mồ côi do tác động kinh hoàng của đại dịch.

Cuốn sách của anh Kifle Bantayehu kể về chuyện một cậu bé nhập cư người Ethiopia trong cuộc hành trình tới nước Mỹ rất thú vị và thời trưởng thành của câu bé đó. Tác giả của "The Healing Conscious" đã kể lại câu chuyện nhiều chua chát đó với một giọng văn giàu chất thơ.

Tập hợp các bài thơ có tác dụng gây hưng phấn tinh thần đã phản ánh sâu sắc những lời nói và ý nghĩ sau cùng của một người đàn ông đang chết dần, người đã chu du khắp thế giới, đã nuôi sống cả gia đình và người cuối cùng đã hoàn thành giấc mơ được đặt chân đến nước Mỹ.

Những bài thơ đó được viết theo phong cách rất hiện đại, diễn tả hành trình đi tới cái chết của một con người song đầy dũng cảm và mạnh mẽ. Cho tới nay có quá ít tác phẩm thơ do các tác giả người Ethiopia sáng tác và xuất bản.

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã gửi thư riêng cho tác giả của The Healing Conscious, trong thư có đoạn viết: "Anh có thể tự hào về việc anh nắm giữ một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch AIDS ở châu Phi".

Anh Bantayehu tâm sự: "Tôi muốn kể một câu chuyện thật thuyết phục, tác phẩm đó đã dựa trên chính đời sống của cha mẹ tôi, câu chuyện của một người dân nhập cư phải trải qua quá nhiều nỗi đau đớn, mất mát đến nỗi phải rời bỏ quê hương là mảnh đất Ethiopia và một người phụ nữ khoẻ mạnh và tận tuỵ đã nuôi dưỡng cả bốn đứa con trong môi trường giáo dục tốt nhất có thể với những cơ hội và hạnh phúc ấm áp".

Tiếp đó, anh Bantayehu còn giải thích thêm về động cơ sáng tác của mình. Anh nói: "Mặc dù đã có quá nhiều câu chuyện hay và những tiểu thuyết miêu tả sinh động đời sống của người dân nhập cư ở Mỹ, song vẫn còn quá ít tác phẩm nói về những mất mát, hy sinh cũng như các đóng góp mà cộng đồng nhập cư người Ethiopia làm được ở liên bang Mỹ.

Không chỉ thế, với tư cách là những người Ethiopia, sở hữu một di sản văn hoá giàu có trên 2,000 năm, mà chúng tôi còn là những người dân chăm chỉ làm ăn, biết chăm sóc, yêu thương và quan tâm tới người khác, thậm chí người ta còn có thể học hỏi chúng tôi về những giá trị gia đình, sự hy sinh, lòng tôn trọng với người khác cũng như tình bạn gắn bó, thân thiết".

Sinh ra tại Mỹ năm 1980 song Bantayehu lại trưởng thành ở Mexico, Kenya, Zimbabwe, Ethiopia và Mỹ.  Năm 2002, anh nhận bằng cử nhân của trường đại học Virginia và hiện đang sống tại Virginia. Anh cũng là thành viên của Hội thơ quốc tế và của tổ chức Who's Who of International Poets. Thơ của Bantayehu xuất hiện trong rất nhiều hợp tuyển và các bộ sưu tập thơ.

Thông tin thêm về cuốn sách:

Tựa đề: The Healing Conscious

Nhà xuất bản: Công ty xuất bản Lulu

Biên tập: Softcover

Giá cả: 15.80 đô la (giá bán lẻ)

Website: http://www.thehealingconscious.com

Dương Kim Thoa theo http://www.prweb.com