Thanh niên tuyên truyền phòng chống ma tuý, mại dâm
Các Website khác - 04/10/2005

Hà Nội (TTXVN) - Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Đặng Dũng khẳng định tăng cường tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ chính của đoàn thanh niên trong giai đoạn 2006-2010.

Tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược Quốc gia về dân số-sức khỏe và phòng chống tệ nạn xã hội giai đoạn 2001-2005, được tổ chức ngày 4/10 ở Hà Nội, các đại biểu cho rằng cần đa dạng nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao nhận thức cho thanh thiếu nhi.

Các cấp bộ Đoàn cần tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các mô hình về phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS; tổ chức cho thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động phát triển, tố giác, đấu tranh tội phạm, tệ nạn xã hội và những hành vi vi phạm pháp luật; tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi đăng ký và cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, gương mẫu chấp hành luật pháp, kỷ luật lao động, nội quy, quy định của tổ chức, tập thể; nâng cao chất lượng các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông trong các đối tượng thanh thiếu nhi đặc thù.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, ở Việt Nam có 11,2% vị thành niên có quan hệ tình dục trước hôn nhân, trong đó 34% không sử dụng các biện pháp tránh thai và phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Hàng năm có khoảng 300.000 nữ thanh niên có thai trước tuổi hôn nhân.

Tính đến ngày 30/6, cả nước đã phát hiện được hơn 96.000 người nhiễm HIV, trong đó bệnh nhân AIDS là gần 16.000 người và hơn 9.000 người đã tử vong do AIDS. Đáng chú ý là thanh niên bị nhiễm HIV ngày càng tăng, chiếm hơn 70% số người nhiễm HIV ở độ tuổi dưới 30./.