TPHCM xây dựng mô hình tham vấn phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 16/10/2004

TP Hồ Chí Minh (TTXVN) - Hiện nay, tại thành phố Hồ Chí Minh có 12 Trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng chống HIV/AIDS ở các quận, huyện và mỗi trung tâm đều có một sắc thái riêng trong hoạt động của mình.

Trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng quận 8 khởi đầu hoạt động bằng việc xây dựng một phòng khám chữa bệnh ban ngày cho người nhiễm HIV, kết hợp với tham vấn nâng đỡ cho người nhiễm, xét nghiệm cho người có nhu cầu dưới sự tài trợ của Tổ chức Y tế Thế giới. Hiện nay Trung tâm đang chuẩn bị mở rộng hoạt động theo hướng can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cho các nhóm có nguy cơ cao.

Trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng quận Bình Thạnh kết hợp nhiều nội dung thuộc nhiều dự án khác nhau như Quán cà phê bao cao su do nhóm Truyền thông xã hội thực hiện với sự tài trợ của Quỹ Ford; phòng tham vấn xét nghiệm tự nguyện, miễn phí, giấu tên với sự tài trợ tài chính và kỹ thuật của Trung tâm nghiên cứu dự phòng AIDS (CAPS) thuộc Đại học San Francisco. Trung tâm đang chuẩn bị tiếp nhận và triển khai dự án với sự tài trợ của tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI).

Trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng quận 10 tiến hành hoạt động bằng việc xây dựng phòng tham vấn và xét nghiệm tự nguyện, với sự tham gia của các nhóm giáo dục viên đồng đẳng thuộc dự án Life-GAP, đang triển khai dự án phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con.

Trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng quận 6 ra đời với mô hình Phòng khám An Hòa với sự tài trợ của tổ chức Thầy thuốc thế giới và quỹ Ford nhằm chăm sóc y tế và xã hội cho người vô gia cư. Hiện nay phòng khám đang mở rộng hoạt động hướng tới chăm sóc chữa trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Theo Tiến sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố thì định hướng mới trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại thành phố là không chỉ chú trọng vào dự phòng mà phải triển khai cùng lúc các biện pháp dự phòng và chăm sóc điều trị. Hiện nay mô hình trung tâm tham vấn hỗ trợ cộng đồng ở tuyến quận, huyện đang được triển khai nhằm mục đích chăm sóc, chữa trị cho người nhiễm một cách toàn diện, sẽ được phủ kín tại các quận huyện còn lại trên cơ sở đặc thù của từng quận, huyện để có mô hình hoạt động phù hợp và có hiệu quả nhất trên địa bàn thành phố trong năm nay và năm 2005./.