Trung Quốc cam kết bảo vệ người lao động di cư khỏi đại dịch HIV/AIDS
Các Website khác - 06/12/2005

Hôm thứ ba tuần này (29/11), Hội đồng quốc gia, Bộ y tế cùng nhiều ban ngành chính phủ khác đã phối hợp đề xuất chương trình nói trên dự kiến bắt đầu thực hiện trong tháng 12 tới. Theo đó, chương trình dự kiến cho tới cuối năm 2006 sẽ có 65% số công nhân di cư được tiếp cận với các kiến thức về HIV/AIDS và tới cuối năm 2010 là 85%.

Trung Quốc hiện có khoảng 120 triệu lao động nông thôn đang làm việc tại các khu vực thành thị và một số lượng lớn các lao động nông thôn dư thừa khác sẽ tràn vào các thành phố, thị trấn. Hầu hết số này đang ở đổ tuổi có sinh hoạt tình dục và một số đối tượng còn nghiện hút ma tuý. Điều đáng ngại là số đối tượng này hiểu biết rất ít về các bệnh lây nhiễm, chẳng hạn như HIV/AIDS.

Theo chương trình này, chính quyền các cấp cần phải xác định nguồn quỹ cần thiết để phổ cập hoá kiến thức về HIV/AIDS, mặt khác cần tăng cường điều phối, theo dõi giúp quá trình thực hiện dự án được suôn sẻ.

Hôm thứ hai tuần này (28/11), phó bộ trưởng bộ y tế ông Wang Longde cho biết, người lao động di cư nên được coi là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS rất cao và chính phủ cần quan tâm, lưu ý tới họ hơn nữa.

Ông này cũng chỉ trích các chính quyền địa phương mới chỉ dừng ở việc phân phối các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS cho những người có hộ khẩu thường trú trong khu vực.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ y tế thì cuối tháng 9 năm nay, Trung Quốc đã có 135,630 ca nhiễm HIV nhưng ước tính con số thực tế vào khoảng 840,000 người.

Kim Thoa theo http://english.people.com.cn