Xe buýt "đẩy lùi"... HIV/AIDS
Các Website khác - 09/04/2009

Mục đích của dự án này nhằm thu hút sự chú ý, quan tâm của thế hệ trẻ đối với HIV/AIDS bằng các thông điệp được in trên xe buýt.

 

Những chiếc xe buýt này sẽ có nhiệm vụ tuyên truyền về các biện pháp phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS cho cộng đồng. (Ảnh Lê Minh)

Chương trình này được thực hiện từ tháng 3/2009 thông qua dự án “Tuyên truyền phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS thông qua phương tiện giao thông công cộng” tại thành phố Hà Nội do chương trình Cứu trợ khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Mỹ(PEPFAR) tài trợ chính thức triển khai.

Trước mắt, dự án này mới chỉ được triển khai tại Hà Nội và sẽ kéo dài đến hết tháng 5/2009.

Đối tượng chủ yếu của dự án là tầng lớp thanh thiếu niên, sinh viên và học sinh trung học. Đây là lần đầu tiên, phương tiện giao thông công cộng trở thành công cụ chuyển tải những thông điệp phòng chống lây nhiễm HIV và chống kì thị với người nhiễm HIV/AIDS.

Thông điệp được in trên xe buýt là: Những người bạn thương yêu cũng có thể nhiễm HIV. Hãy hiểu biết, chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ.

Những chiếc xe buýt này có lộ trình chủ yếu đi qua nhiều khu đông dân cư và các trường Đại học lớn trong thành phố. Với những thông điệp rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu, PEPFAR hi vọng người dân Việt Nam đặc biệt là giới trẻ quan tâm, tìm hiểu và có ý thức tự bảo vệ mình trước căn bệnh này. 

Tính đến năm 2007, số người Việt Nam nhiễm HIV đã lên tới 290.000 trường hợp, số người lớn và trẻ em chết vì căn bệnh này là 20.000 trường hợp. Mặc dù chính phủ đã có nhiều nỗ lực nhưng sự hiểu biết về HIV/AIDS của người dân đặc biệt là tầng lớp người trẻ, học sinh, sinh viên vẫn còn rất hạn chế.  

Năm 2004, Việt Nam chính thức trở thành nước thứ 15 nhận được viện trợ từ PEPFAR. Tính đến hết năm 2008, viện trợ của PEPFAR cho Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc, điều trị và phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS đã lên tới 233,7 triệu USD.

Từ năm 2004 đến nay, có 24.500 người đã được điều trị kháng virus; 55.000 người nhiễm HIV được hưởng dịch vụ điều trị và hỗ trợ giảm nhẹ; 6.800 trẻ mồ côi và trẻ dễ bị ảnh hưởng được chăm sóc; hơn 600 nghìn phụ nữ mang thai được xét nghiệm và tư vấn về HIV; 184,000 người được tư vấn và xét nghiệm HIV miễn phí; 375.200 người được tham gia các chương trình phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS thông qua tiếp cận cộng đồng; 34,998 triệu bao cao su đã được cấp phát...

Lê Minh