18 triệu người Trung Quốc đang bị béo phì
Các Website khác - 15/04/2005

Một người béo phì tại Trung Quốc
TTO - Tại đất nước động dân nhất thế giới hiện có 18 triệu người trưởng thành bị béo phì, 137 triệu người thừa cân và 64 triệu người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch rất cao, nguyên nhân là vì chế độ ăn uống và vận động sai lầm.

Người ta đã thực hiện cuộc khảo sát về cân nặng, huyết áp, lượng đường trong máu... trên 19.000 người trong độ tuổi từ 35 đến 74 sống ở cả nông thôn và thành thị rồi sau đó lấy tỷ lệ này quy ra cho tổng số dân 1,3 tỷ người.

Cuộc khảo sát này chỉ là một trong rất nhiều bằng chứng cảnh báo vấn nạn béo phì tại Trung Quốc. Các số liệu cho thấy vấn nạn béo phì cũng phân hóa về vùng miền và giới tính. Những người ở thành thị béo phì hơn những người ở nông thôn; những người ở phía bắc béo phì hơn những người miền nam và đặc biệt là phụ nữ lại mập hơn nam giới.

Không chỉ người dân tại Trung Quốc mà ở các nước đang phát triển nói chung cũng đang gặp phải vấn nạn ăn quá nhiều nhưng lại ít vận động.

* Kết quả một nghiên cứu được một nhóm các nhà nghiên cứu Thụy Điển thực hiện trên 2.700 người tình nguyện thuộc đủ mọi lứa tuổi, thể hình... cho thấy những người béo phì có số đo vòng 2 lên đến 1 mét sẽ có nguy cơ bị tiểu đường rất cao.

KINH LUÂN (Theo AFP)