400 câu hỏi nữ giới cần biết (phần 108)
Các Website khác - 26/11/2004

206. Vì sao những phụ nữ già cũng cần bổ sung canxi?

Tục ngữ có câu” người già đầu xương cứng” Đối với những người phụ nữ đã tắt kinh, có thể không phải như vậy. Phụ nữ già, lại hay bị gãy xương do chất xương loãng. Đó là vì sao. Có 3 nguyên nhân sau:

1. Nội tiết tố giới tính ở trong máu bị mất cân bằng.

Sau khi người phụ nữ tắt kinh, cơ thể dần dần già đi, nội tiết tố oestrogen trong máu ít đi khiến việc hấp thụ canxi và muối canxi bị giảm đi trong xương.

2. Ăn uống không điều hòa.

Do chức năng của hệ thống tiêu hóa của người già kém đi, nếu trong thức ăn bị thiếu canxi hoặc sự hấp thụ canxi không được tốt, cũng có thể làm cho cơ thể bị thiếu canxi.

3. Do bệnh tật gây ra.

Nếu bị mắc bệnh đái đường, bệnhviêm khớp do phong thấp, sẽ dẫn đến bị thiếu canxi. Do thiếu chất canxi, khiến sự trưởng thành của tế bào xương và sự hình thành chất xương không được đầy đủ, vì thế tạo thành chất xương loãng xốp. Những phụ nữ có chất xương loãng xốp thường hay bị đau lưng, đau chân hoặc hay bị gù lưng hoặc cơ thể bị thấp lùn đi, có người cơ thể có thể bị lùn đi từ 10 cm trở lên,có người có thể bị gãy xương trong trường hợp chỉ bị thương rất nhẹ.

Cho nên, để bổ sung số canxi bị thiếu, người già phải cần được bổ sung một cách thích đáng, cần ăn nhiều món ăn có chứa nhiều chất canxi, cũng có thể uống dầu cá, viên canxi và vitamin D. Người bị thiếu canxi nặng có thể mời bác sĩ đến chữa trị. Như vậy cho nên có rất nhiều người cho rằng, trong thời gian cho con bú sẽ không bị hành kinh, việc sinh hoạt tình dục không thể có con,vì thế coi thường thời kỳ cho bú là “thời kỳ an toàn” mà không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, thậm chí còn cho thời gian cho con bú là phương pháp tránh thai. Kỳ thực đây là nhận thức sai. Bởi vì việc rụng trứng xảy ra trước kỳ kinh. Theo thống kê, trong một bộ phận những người cho con bú, có 90% bị rụng trứng trước khi hành kinh trở lại. Cho dù vẫn đang bú sữa hoàn toàn, cũng có 40% người mẹ đã rụng trứng trước khi hành kinh trở lại, nếu quan hệ tình dục đúng vào thời điểm đó tất có thể có thai.

Cũng có điều tra cho rằng, trong số những người mang thai lại trong thời gian cho con bú, có 1/3 số người mang thai trước khi hành kinh trở lại. Điều này chính là “điều bất ngờ” mà mọi người thường nói, cho nên khẳng định thời kỳ cho con bú quyết không phải là an toàn. Để đạt được mục đích sinh đẻ có kế hoạch, trong thời kỳ cho con bú vẫn phải áp dụng các biện pháp tránh thai. Ngoài ra, việc kéo dài thời gian cho con bú, có thể làm cho tử cung nhỏ lại, dẫn đến bế kinh. Thời gian cho con bú quá dài thành phần dinh dưỡng trong sữa không đủ, không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển lớn lên của trẻ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

(còn tiếp)