Canxi, Vitamin D có thể ngừa chứng tiền mãn kinh
Các Website khác - 15/06/2005

TTO - Một bữa ăn giàu chất canxi, vitamin D có sẵn trong sữa, pho mát, yogurt và nước cam bổ có thể giúp phụ nữ giảm được nguy cơ mắc hội chứng tiền mãn kinh (hay còn gọi là PMS), một nghiên cứu mới đây cho biết.

Trước đây phụ nữ luôn tìm cách để có thể giúp kìm hãm sự phát triển hội chứng tiền mãn kinh, nhằm làm giảm triệu chứng mệt mỏi, đau đầu và suy nhược và câu trả lời chính là chế độ dinh dưỡng giàu canxi và vitamin D.

Những phát hiện sớm của cuộc nghiên cứu này chú ý phần lớn đến tác dụng của canxi đối với bệnh PMS vì nguyên nhân chủ yếu của hội chứng này là thiếu caxi. Nhưng các nhà khoa học cũng lưu ý rằng chỉ khi canxi kết hợp với vitamin D mới có tác dụng ngừa chứng PMS hiệu quả.

Các nhà khoa học cho biết phụ nữ nào mà mỗi ngày ăn ít nhất 4 bữa hoặc hơn các sản phẩm từ sữa, liên quan đến sữa thì tâm lý mệt mỏi, cô đơn, sợ hãi, đau đầu và dễ cáu gắt... những đặc điểm tiêu biểu của bệnh tiền mãn kinh giảm rõ rệt. 4 bữa ăn có thành phần từ sữa đó tương đương với 1.200 mg canxi và 400 IU vitamin D.

Cuộc nghiên cứu đã so sánh những bữa ăn và các thành phần được sử dụng trong hơn 10 năm qua của 1,057 phụ nữ tuổi từ 27 đến 44 là những người đang phải chịu đựng của chứng tiền mãn kinh với 1,968 phụ nữ khỏe mạnh. Tất cả những phụ nữ này đều nằm dưới sự kiểm soát của dự án Nghiên cứu sức khỏe y tế và trả lời nhiều câu hỏi về thực phẩm đồng thời trải qua nhiều cuộc khảo sát khác vào các năm 1991, 1995, và 1999.

Các nhà khoa học cũng lưu y rằng tốt nhất nên sử dụng sữa gầy hoặc sữa ít béo vì sữa nguyên kem (thường có nhiều chất béo no) có thể làm phản tác dụng.

NHƯ BÌNH (Theo CNN)