Áp lực công việc tăng nguy cơ bị bệnh tim 6 lần
Các Website khác - 14/12/2004

TTO - Áp lực phải hoàn thành công việc đúng thời hạn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị bệnh tim trong vòng 24 giờ lên 6 lần, các bác sĩ Thụy Điển cho biết.

Tiến sĩ Jette Moller và các cộng sự ở viện nghiên cứu Karolinska tiến hành nghiên cứu trong 3 năm (1992 - 1994) trên 3.500 người trong độ tuổi từ 45 đến 70 đã cho thấy những yêu cầu cao trong công việc, sự cạnh tranh và xung đột nơi công sở đều liên quan tới nguy cơ đau tim. Nghiên cứu còn cho thấy căng thẳng bùng phát trong thời gian ngắn còn lớn hơn cả stress tích lũy trong suốt 12 tháng.

Trong đó, với phụ nữ, sự thay đổi trong tình hình tài chính và việc gánh thêm trách nhiệm trong công việc, nhất là khi họ nhìn nhiệm vụ đó ở góc độ tiêu cực sẽ làm tăng gấp 3 lần nguy cơ. Việc gánh thêm trách nhiệm cũng sẽ làm cho các ông tăng nguy cơ bị bệnh tim lên 6 lần.

Nghiên cứu còn cho thấy việc được ông chủ khen ngợi cũng tăng gấp đôi nguy cơ đối với những nhân viên yếu tim. Trong một số trường hợp, những người đang gắng sức thực hiện một công việc quan trọng và nhận được lời khen từ cấp trên sẽ dễ bị đau tim trong vòng 1 ngày do bị sức ép phải hoàn thành tốt công việc đó.

T.L (Theo AFP & CBC News)