Thuốc lắc... đằng sau những cơn hưng phấn
Các Website khác - 13/12/2004

Gần đây, người ta đang nói nhiều đến hiện tượng dùng thuốc lắc trong một bộ phận giới trẻ và những đồn đại đã tạo nên cho nó một lớp vỏ bí ẩn. Vậy đâu là sự thực về thuốc lắc? Thuốc lắc (Ecstasy) là loại thuốc kích hoạt thần kinh có thể gây tổn thương phần não duy trì sự ổn định của thần kinh.

Trước khi có nguy cơ bị mất trí, người sử dụng thuốc lắc có thể phải chịu những tổn thương lớn, trong đó có sự suy giảm khả năng tình dục và khả năng gây hại cho thai nhi trong trường hợp người mẹ sử dụng thuốc khi mang bầu.

Cảm giác khó chịu

Cái gì đi lên ắt sẽ đi xuống. Người sử dụng thuốc lắc thường có cảm giác bất an, căng thẳng tột độ xen lẫn trong sự kích thích, phấn chấn. Đó là do sự thoái hoá của những tế bào thần kinh sản sinh Serotonin, một chất có tác dụng điều hoà trạng thái ở não. Việc sử dụng Ecstacy thường xuyên trong thời gian ngắn sẽ huỷ hoại các tế bào sản xuất Dopamin (chất kiểm soát nhận thức và tình cảm) trong não. Hậu quả là khả năng cảm nhận niềm vui, nỗi buồn bị tiêu diệt. Tệ hơn, nó còn dẫn đến bệnh Parkinson (bệnh liệt rung) - một căn bệnh mà cho đến giờ vẫn chưa có phương pháp điều trị. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc lắc thường xuyên có thể làm suy giảm trí nhớ về các con số cũng như sự lưu loát của ngôn từ.

Động kinh

Không phải tất cả những người sử dụng thuốc lắc đều bị chứng này, nhưng ai có thể biết được rằng nó không loại trừ bạn. Ánh đèn sân khấu có thể làm cho hậu quả trầm trọng thêm.

Chứng nghiến răng

Điều này có thể xảy ra nếu dùng thuốc từ 2 – 3 lần một tuần. Người sử dụng sẽ nghiến răng hàng giờ liền sau khi uống vì thuốc này gây ra hoạt động lặp đi lặp lại. Hàm của bạn có thể bị trẹo và gây ra đau đớn. Một số người sử dụng thuốc lắc buộc phải mang bảo vệ răng bằng cao su khi đi ngủ.

Đau tim

Thuốc lắc gây rối loạn nhịp tim dẫn đến sưng và chảy máu tim. Bệnh sẽ nặng thêm nếu người dùng nhảy suốt đêm mà không uống nước. Điều này cực kỳ nguy hiểm với những người có sẵn những vấn đề về tim mạch.

Bệnh về cột sống

Thuốc lắc làm kết tinh tuỷ sống và những người có thời gian sử dụng thuốc càng dài thì nguy cơ đau cột sống, đau lưng càng lớn.

Vết bầm tím và cảm giác kiến bò

Các bác sỹ khuyến cáo rằng dùng thuốc có thể làm giảm chất Magiê trong cơ thể. Thiếu hụt chất khoáng này khiến cho cơ thể rất dễ bị những vết bầm tím, thậm chí một người chỉ đơn giản tựa đầu vào vai bạn. bạn cũng có thể có cảm giác hàng vạn con kiến đang bò dưới da. Đôi khi vấn đề sẽ nghiêm trọng đến mức bạn chỉ muốn dùng dao rạch da mình ra để…bắt kiến!

Hư thận

Một lượng thuốc lắc nhất định có thể ngăn thận lọc Ecstasy. Kết hợp thuốc giảm đau với thuốc lắc và LSD có thể gây tăng huyết áp đột ngột.

Tổn thương gan

Sử dụng thuốc lắc gây nên sự mất nước trầm trọng kết hợp cảm giác nóng nên phải uống nước liên tục. Điều này sẽ gây biến chứng cho gan.

Bệnh về bàng quang

Thuốc lắc là loại thuốc chống tiểu tiện. Nó làm người dùng không đi tiểu được trong hàng giờ liền. Tích tụ vi khuẩn ở đường tiết niệu sẽ tăng khả năng các bệnh nhiễm khuẩn như viêm bàng quang.

Rối loạn kinh nguyệt

Thuốc lắc gây rối loạn kinh nguyệt, làm cho sản phụ đẻ non, con nhẹ cân.

Suy giảm khả năng tình dục

Thuốc lắc làm cho nam giới khát khao tình dục nhưng chính nó cũng khiến cho anh ta trở nên bất lực. Do đó, có thể thời gian đầu dùng thuốc anh ta có hưng phấn tình dục tột độ, nhưng giai đoạn sau này anh ta sẽ cảm thấy buồn bã, mệt mỏi, uể oải và không đáp ứng được nhu cầu.

Có hại cho thai nhi

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa tìm ra các bằng chứng cho thấy Ecstasy - thuốc tạo cảm giác đê mê - gây ra những rủi ro khôn lường đối với thai nhi khi phụ nữ dùng dược phẩm này khi mang thai, nhất là ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Thuốc này gây ra một số vấn đề về hành vi, thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động của não trẻ.

Chi Anh (Biên tập)