Bị bướu giáp dạng nhân, không mổ được không?
Các Website khác - 14/01/2005
Hỏi: Tôi bị bướu giáp dạng nhân. Lúc mới điều trị, bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy nói phải mổ, nhưng tôi rất sợ mổ và bướu đến nay đã 14 năm rồi. Tôi không chịu mổ vì đã thấy rất nhiều người mổ xong bị tai biến như khàn tiếng, tắt tiếng, giọng nói bị biến âm.

Vậy ở VN và các nước tiên tiến có cách điều trị nào khác ngoài phương pháp mổ không? Chẳng hạn như chạy tia hoặc giống như tán sỏi thận hay mổ nội soi v.v… Xin cho tôi biết địa chỉ và bệnh viện nào đáng tin cậy để điều trị mà không phải mổ. (Lê Thị Huỳnh Đào)

Đáp: Bướu giáp đơn thuần nói chung và thể nhân nói riêng là một bệnh mà tình trạng bệnh lý nổi bật là có sự phì đại lan tỏa hoặc một phần cổ như mô tuyến giáp. Bệnh thường tiến triển chậm và kéo dài nhiều năm, có những trường hợp bệnh nhân không điều trị và bướu tồn tại hàng chục năm cho đến già mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng nào. Tuy nhiên trong đại đa số các trường hợp bướu phát triển dần và gây nên rất nhiều biến chứng như: chèn ép gây khó thở, khó nuốt, nói khàn, rối loạn nhịp tim, thay đổi huyết áp.

Biến chứng tại bướu có thể chảy máu trong bướu, viêm bướu giáp ác tính hóa, đặc biệt là đối với bướu giáp thể nhân và ở những người trên 40 tuổi.

Hiện nay bướu giáp thể nhân như của bạn là có chỉ định mổ tuyệt đối vì điều trị nội khoa không thể khỏi được, vì bướu đã lâu và có thể gây các biến chứng như đã nói trên.

Về kỹ thuật và cơ sở điều trị: Ngày nay phương pháp mổ chủ yếu là cắt bộ phận bướu kèm theo nhân lấy hết nhân để tránh tái phát với kỹ thuật cắt trong bao nên rất ít gây tai biến sau mổ như nói khàn, tắt giọng, bạn có thể yên tâm điều trị tại các bệnh viện như Chợ Rẫy, Bình Dân, Quân y viện 103.

BS Bạch Long