Bộ phận ghép mới tái tạo khuôn mặt trẻ em
Các Website khác - 13/01/2005

Anara Djantemiroma trước và sau khi giải phẫu sửa chữa khiếm khuyết hàm

TTO - Các nhà khoa học tại Đại học Nottingham đã phát triển một loại bộ phận ghép được làm bằng vật liệu mềm dẻo giống như tàng ong có thể giúp sửa chữa mặt trẻ em bị tổn thương trong các tai nạn hoặc sinh ra với những khiếm khuyết trên mặt.

Bộ phận ghép mới được nhóm nhà khoa học tại Đại học Nottingham ở Anh hợp tác với Viện Laser và Kỹ thuật thông tin tại Troitsk, gần Moscow, Nga chế tạo. Khoảng 50 trẻ em đã trải qua phẫu thuật bằng cách dùng kỹ thuật mới, trong đó có một trẻ em có khối u nơi hàm và một trẻ gái 12 tuổi không thể mở miệng được trước khi phẫu thuật.

Các nhà khoa học trước tiên dùng X-quang và máy chụp ảnh cắt lớp (CT) để tạo ra khuôn chỉnh hình ba chiều của vùng bị tổn thuơng. Sau đó họ xác định lượng xương cần lấy đi trước khi làm cho bộ phận ghép vừa khít với khỏang trống. Một lọai vật liệu giống khóang chất gọi là hydroxyapatite được thêm vào bộ phận ghép PolyHap. Bộ phận ghép này được thiết kế rất xốp, điều rất quan trọng để xương mới phát triển.Kết quả các ca ghép trên tỏ ra rất có triển vọng.

Q.HƯƠNG-BBC