Bước đột phá mới trong điều trị bệnh tim
Các Website khác - 07/02/2005

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Y học Trẻ em (CMRI) của Australia đã thành công trong việc sử dụng liệu pháp gen để khôi phục các mô bị hỏng trong tế bào tim người.


Khi bệnh nhân tim trải qua một cơn đau, các cơ tim bị tổn thương và tạo ra những vết sẹo làm gián đoạn chức năng hoạt động của tim. Các nhà nghiên cứu đã khắc phục hậu quả này bằng cách lấy tế bào mô bị tổn thương ra rồi cấy vào đó 2 gen, gen thứ nhất hoạt động như một thiết bị chủ có tác dụng biến tế bào hư hỏng phát triển thành cơ, gen thứ hai kích thích tế bào bắt chước nhịp đập tự nhiên của tim. Những tế bào đã được xử lý bằng liệu pháp gen sau đó được đưa trở lại khu vực bị tổn thương của tim và bệnh nhân hồi phục trong vòng vài tuần.

Mặc dù nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn thí nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu Australia cho rằng phương pháp mới này sẽ có hiệu quả vì các gen này đã có sẵn trong các tế bào và chúng đơn thuần chỉ cần kích hoạt trở lại.

Liệu pháp cấy gen trong điều trị bệnh tim trước đây đã từng được áp dụng nhưng không mang lại kết quả. Thành công của các nhà khoa học Australia được đánh giá là bước đột phá mới trong lĩnh vực này. Các nhà khoa học Australia đang hợp tác tích cực với các nhà khoa học Mỹ hoàn thiện công nghệ cấy gen với hy vọng sẽ sớm đưa liệu pháp mới này vào điều trị cho bệnh nhân tim.

Theo Vista