Các thủ phạm “triệt” ham muốn ở người trẻ
Sức khỏe & Đời sống - 05/07/2016
Tình dục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, được xem như là liều thuốc với nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.

Tình dục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, được xem như là liều thuốc với nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến ham muốn tình dục nguội dần. Điều này còn nghiêm trọng hơn nhiều khi xảy ra cả ở những người trẻ dưới 40 tuổi. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc nhận diện những “thủ phạm” làm nguội lửa yêu.

 

Do căng thẳng, stress

Cuộc sống hiện đại với guồng quay hối hả luôn cuốn mọi người vào những áp lực công việc. Có thể bạn là người giỏi làm việc khi có áp lực cao, nhưng áp lực ấy đang âm thầm ảnh hưởng tới sức khỏe và tình dục của bạn. Những tác nhân gây stress (khó khăn trong nghề nghiệp, nghèo túng, tang tóc, tai nạn, bệnh tật...) đều có thể gây ra những rối loạn về chức năng tình dục, có thể ngắn hay dài hạn (suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương…). Ở nhiều người, stress nặng có thể dẫn đến sự suy kiệt, rối loạn cơn đau và rối loạn lo lắng. Hệ quả của các chứng bệnh này là mất hứng thú tình dục hay giảm ham muốn tình dục. Vì vậy, khi thấy giảm ham muốn, giảm tần suất quan hệ tình dục hay có rối loạn về cương dương, cần loại trừ yếu tố stress trước tiên. Nhìn chung, có đến 29% nam giới bị rối loạn cương dương do stress (thường xuyên hay tạm thời), thường xảy ra ở những người đàn ông ở độ tuổi từ 35 - 49, giữ những trọng trách và phải lao động bằng trí óc nhiều hoặc gặp khó khăn trong công việc, lo lắng về sức khỏe và tiền bạc…

 

 

Thiếu ngủ

Nếu bạn đang gặp rắc rối trong đời sống tình dục thì có lẽ nguyên nhân là do bạn ngủ quá ít. Bạn ngủ không đủ giấc do phải dậy sớm, thức quá khuya hoặc bạn bị chứng mất ngủ. Vấn đề này ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục rất lớn. Sự mất ngủ làm cho tâm trí không thanh thản và vì thế có ảnh hưởng đến tình dục. Thiếu ngủ làm cơ thể và tinh thần mệt mỏi, từ đó dẫn đến giảm ham muốn. 86% số trường hợp có rối loạn giấc ngủ có giảm tần suất quan hệ tình dục hay mất dần ham muốn, rối loạn cương… Nếu bạn thường xuyên mất ngủ hoặc ngủ ít hơn 6 giờ/ngày, nguy cơ cao bị giảm ham muốn tình dục. Tình trạng mất ngủ mạn tính xảy ra khi bạn ngủ dưới 6 giờ/1đêm và nó có thể làm giảm sản sinh lượng hormon sinh dục nam testosteron.

 

Lượng testosteron thấp

Testosteron là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động nên khi bị thiếu hụt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Khi bước vào tuổi trung niên, sự suy giảm nồng độ testosteron sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và tác động rõ rệt nhất đến cơ thể sau độ tuổi 40, đó là nguồn gốc làm giảm khả năng sinh lý như: giảm ham muốn, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm… Nồng độ testosteron thấp (thiếu hụt) không chỉ đi kèm với giảm ham muốn giới tính mà còn gây ra tình trạng kém hăng hái, giảm nghị lực sống, mỏi mệt, giảm khả năng trí tuệ.

 

Sử dụng rượu, bia, thuốc lá

Hút thuốc lá gây cản trở việc sản xuất ôxít nitric - chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông đến các cơ quan nhiều hơn đồng thời còn giữ cho các động mạch không bị tắc nghẽn. Do ảnh hưởng của việc hút thuốc, lượng máu di chuyển xuống dương vật bị giảm đi và đây cũng là nguyên nhân gây ra sự rối loạn cương, đồng thời làm giảm ham muốn tình dục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nhiều rượu bia sẽ làm suy giảm khả năng sản sinh testosteron. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn sẽ làm ức chế trung khu thần kinh khiến cho ham muốn tình dục suy giảm, gây rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới (rối loạn cương dương, liệt dương, xuất tinh sớm, không đạt được cực khoái khi quan hệ), teo tinh hoàn...

 

Béo phì

Thừa cân hay béo phì làm giảm ham muốn tình dục và gây khó khăn trong các tư thế quan hệ. Nguyên nhân có thể là do bạn thấy xấu hổ về cơ thể của mình, hay do trục trặc trong quan hệ tình cảm, hoặc các vấn đề về tâm lý khác.

 

Lười tập thể dục

Ai cũng biết tập thể dục thể thao đều đặn sẽ tốt cho sức khỏe. Tập thể dục là một cách thức tự nhiên giúp tăng lượng testosteron, làm tăng ham muốn tình dục, đồng thời làm tăng lưu thông máu và quá trình cương cứng diễn ra lâu hơn. Việc lười tập thể dục sẽ làm cho cơ thể trở nên trì trệ, chậm chạp, sức khỏe không được cải thiện, cùng với thời gian và tuổi tác gia tăng, có thể dẫn tới giảm ham muốn tình dục.

BS. Song Nhi