Cảnh báo về việc sử dụng vitamin A Uỷ ban Cố vấn Khoa học về Dinh dưỡng của Anh hôm 13.1 đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng vitamin A và các loại thực phẩm chứa retinol - một chất chỉ có trong thức ăn có nguồn gốc từ động vật và chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể người. Theo đó, mọi người cần hạn chế hàm lượng tiêu thụ các loại thực phẩm trên, đặc biệt là món gan chỉ nên ăn 1 lần/tuần bởi nó là nguồn chứa chất retinol nhiều nhất. Quá nhiều vitamin A trong cơ thể sẽ trở nên độc hại và làm tăng nguy cơ gẫy xương. Việc sử dụng đồng thời cả vitamin A bổ sung và thực phẩm giàu vitamin A là đặc biệt nguy hiểm. Phụ nữ qua tuổi mãn kinh và người già không nên đưa quá 1,5 mg vitamin A vào cơ thể mỗi ngày. Hiện tại, Anh và nhiều nước khác đã có cảnh báo rộng rãi đối với phụ nữ có thai và mong muốn mang thai nên tránh sử dụng thuốc chứa vitamin A và tránh ăn gan hoặc thực phẩm làm từ gan, bởi chúng gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, với liều lượng thích hợp, chất retinol rất tốt cho hệ miễn dịch và mắt. T.A (Theo BBC) |
▪ Sẽ có Diễn đàn nhà báo viết về HIV/AIDS (07/07/2004)
▪ Cần 20 tỷ USD để điều trị bệnh AIDS vào năm 2007 (07/07/2004)
▪ Gần 23 triệu USD cho phòng, chống sốt rét (09/07/2004)
▪ Trung Quốc bào chế vắcxin ngừa viêm gan siêu vi A và B (13/01/2005)
▪ Bộ phận ghép mới tái tạo khuôn mặt trẻ em (13/01/2005)
▪ Bia dễ gây bệnh gout hơn rượu (14/01/2005)
▪ Thêm hai trường hợp nhiễm H5N1 (14/01/2005)
▪ Nếu phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ tử vong sẽ thấp (14/01/2005)
▪ Bột cari có thể chữa bệnh Alzheimer (14/01/2005)
▪ Malaysia, Singapore đối phó sốt xuất huyết (14/01/2005)