Thai trứng dễ dẫn đến ung thư
Các Website khác - 14/06/2005

Trong lần mang thai thứ 2, chị Thanh Mai (27 tuổi, Tiền Giang) thấy ra huyết bất thường khi thai được khoảng 8 tuần. Đến bệnh viện siêu âm, chị mới biết mình bị thai trứng và cần nạo bỏ.

Trở về nhà sau khi bỏ thai, chị Mai thấy đau bụng dữ dội và được người nhà chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ TP HCM. Bác sĩ xác định chị đã bị ung thư nhau, một bệnh lý tế bào nuôi giai đoạn sớm. Sau một thời gian điều trị hóa chất, cuối tháng 5, bệnh nhân đã được mổ bóc tách khối thai trứng xâm lấn trong tử cung, bảo tồn tử cung và buồng trứng. Hiện chị đã ổn định sức khỏe nhưng vẫn tiếp tục điều trị hóa chất để ngăn chặn những tế bào nuôi bị ung thư vẫn còn trong máu.

Còn chị Thanh Hải (30 tuổi, Long An) thì bị thai trứng ở cả 2 lần mang bầu. Lần mang thai thứ 3, chị may mắn sinh được một bé trai nặng 3,2 kg. Khoảng 2 tuần sau đó, chị Hải đột nhiên đau bụng dữ dội và ra huyết, được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương TP HCM trong tình trạng xuất huyết ồ ạt. Các xét nghiệm cho thấy chị bị ung thư nhau. Do bệnh nhân còn trẻ, bệnh chỉ ở giai đoạn sớm nên các bác sĩ quyết định không mổ mà điều trị bằng thuốc. Qua ba đợt hóa trị (mỗi đợt cách nhau ba tuần), đến nay tình trạng sức khỏe của chị Hải đã ổn định, khối u tự tan.

Chị Mai và chị Hải là hai trong rất nhiều trường hợp thai trứng di chứng sang ung thư nhau nhập viện trong thời gian gần đây. Theo thống kê của Bệnh viện Từ Dũ, trung bình mỗi năm, khoa Ung thư phụ khoa tiếp nhận 750-800 lượt bệnh nhân vào điều trị bệnh lý thai trứng, trong đó có gần 200 trong hợp ung thư nhau. Bệnh viện Hùng Vương mỗi năm cũng tiếp nhận khoảng 250-300 bệnh nhân thai trứng với một nửa trong số đó bị ung thư nhau. Một số người khi có con trở lại bình thường thì chủ quan, không theo dõi thường xuyên bệnh lý thai trứng nên bệnh tái phát ở những lần mang thai sau, nguy cơ ung thư nhau tăng cao.

Theo bác sĩ Trần Chánh Thuận, Trưởng khoa Ung thư phụ khoa Bệnh viện Từ Dũ, thai trứng có khả năng gây ung thư rất cao, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hiện y học chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Quá trình mang thai trứng cũng tương tự quá trình có thai bình thường, thai phụ không có biểu hiện gì khác biệt. Do vậy, nếu không đi khám thai định kỳ để phát hiện sớm thì hậu quả sẽ rất khó lường. Khi thấy xuất huyết tử cung là thai trứng đã phát triển lớn, nguy cơ diễn tiến trở thành ung thư nhau là khó tránh.

Theo bác sĩ Tạ Thị Thanh Thủy, Trưởng phòng Kế hoạch Bệnh viện Hùng Vương, độ tuổi càng trẻ (dưới 20 tuổi) hoặc càng lớn (trên 45 tuổi) thì nguy cơ bị thai trứng càng cao, tỷ lệ chuyển sang ung thư nhau cũng cao hơn nhiều lần so với những người phụ nữ khác.

(Theo Phụ Nữ TP HCM)