Chỉ dẫn về thai chết lưu
Các Website khác - 30/01/2005
Hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi, cách đây 10 tháng tôi có thai đầu lòng nhưng khi đi khám bác sĩ chuẩn đoán là thai của tôi không phát triển và đã bị chết lưu (khi đó thai của tôi được 8 tuần). Bây giờ vợ chồng tôi muốn có thai lại, nhưng chúng tôi rất hoang mang và lo lắng vì không biết mức độ an toàn ra sao. Nhiều người nói rằng do tôi bị yếu nội tiết và ngay khi biết có thai phải đi tiêm nội tiết để bác sĩ theo dõi. Rất mong đựoc sự chỉ dẫn của bác sĩ. (Thu Trang)

Đáp: Bào thai sau khi chết còn bị giữ lại trong buồng tử cung (ít nhất 08 tuần). Bất kỳ nguyên nhân gây xảy thai nào cũng có thể làm thai bị lưu lại trong bưồng tử cung sau khi chết. Hiện tượng này thường xảy ra nếu thai nhi chết trong thời gian từ tháng thứ 3 đến 6 tháng

Về nguyên nhân: Người ta cho rằng sử dụng Progestogel một thời gian dài để điều trị dọa xảy thai có thể là nguyên nhân làm thai bị lưu lại trong tử cung sau khi chết.

Ngoài ra còn do rất nhiều nguyên nhân khác nhau :

* Nguyên nhân từ trứng, từ tử cung, dị dạng tử cung nhân xơ.

* Nguyên nhân do các bệnh nhiễm khuẩn do giang mai v.v…

* Nguyên nhân do bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, thiếu dinh dưỡng và vitamin.

* Nguyên nhân nội tiết, rối loạn nội tiết buồng trứng, tâm lý buồn giận lo lắng…

Vì vậy tốt nhất bạn nên được khám chuyên khoa phụ sản kèm theo khám tổng quát để sớm ổn định tâm lý trước khi có thai lại.

BS Bạch Long