Chocolate có thể làm ngưng chứng ho dai dẳng
Các Website khác - 24/11/2004

TTO - Một thành phần trong chocolate có thể làm ngưng chứng ho dai dẳng, các nhà nghiên cứu Anh cho biết.

Các chuyên gia ở trường cao đẳng Hoàng gia Anh và bệnh viện hoàng gia Brompton phát hiện một thành phần trong chocolate, chất theobromine (có trong quả dừa có tác động lợi tiểu nhẹ và làm giãn động mạch vành và các động mạch khác) có khả năng ngừng các cơn ho kéo dài hơn codenie, một loại thuốc được xem là hiếu quả nhất trong điều trị chứng ho.

Các chuyên gia cho 10 người tình nguyện hoàn toàn khỏe mạnh dùng theobromine, codeine hoặc các loại thuốc vô hại khác. Để đo hiệu quả của những loại thuốc khác nhau, họ tiến hành đo lượng capsaicin, chất dùng để nghiên cứu nguyên nhân của ho và cũng là đánh giá hiệu quả của thuốc điều trị ho (lượng capsaicin cần thiết để gây ra cơn ho càng cao thì thuốc càng hiệu quả).

Nhóm nghiên cứu nhận thấy đối với những người dùng theobromine thì nồng độ capsaicin cần thiết để gây ra cơn ho cao hơn khoảng 3 lần so với những người dùng thuốc dược phẩm vô hại. Ở nhóm dùng thuốc codeine, nồng độ capsaicin gây ra cơn ho chỉ cao hơn chút ít so với nhóm dùng dược phẩm vô hại.

Theobromine có tác dụng kiềm chế hoạt động của dây thần kinh phế vị, thủ phạm gây ho, các nhà nghiên cứu cho biết. Họ cũng nhận thấy, không giống như các liệu pháp điều trị ho thông thường, theobromine không gây ra các tác dụng phụ có hại cho tim mạch và hệ thần kinh, chẳng hạn như tình trạng uể oải.

"Phát hiện này có thể hỗ trợ cho ra đời những phương pháp mới, hiệu quả trong điều trị ho", giáo sư Peter Barnes ở trường cao đẳng hoàng gia Anh và bệnh viện hoàng gia Brompton cho biết.

T.L (Theo BBC News, Reuters)