Giữ cho hàm răng đẹp
Các Website khác - 24/11/2004
Răng cần được chăm sóc kỹ ngay từ thuở nhỏ. Các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm lợi... có nguy cơ xảy ra nếu bạn không giữ vệ sinh răng miệng thật tốt.

Ai cũng biết hàm răng giúp:

- Ăn nhai: nghiền thức ăn, tiêu hóa và tạo cảm giác ngon miệng.

- Phát âm: thật rõ ràng và chính xác.

- Thẩm mỹ: tạo sự hài hòa của khuôn mặt, nụ cười đẹp và duyên dáng.

Nhưng nếu không biết cách chăm sóc ngay từ thuở chưa lọt lòng, nhẹ thì sâu răng, viêm nướu, mảng bám răng... nặng thì mất răng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hậu quả của mất răng

- Các răng kế cận sẽ xô lệch về chỗ mất răng làm cho toàn bộ hàm răng bị thay đổi về khớp cắn. Răng đối diện sẽ tụt xuống hoặc trồi vào chỗ mất răng.

- Thức ăn dễ đọng lại nơi các kẽ răng bị xô lệch, dẫn tới dễ bị sâu răng và nha chu.

- Răng lung lay.

- Ảnh hưởng toàn thân: nhai nghiền thức ăn không tốt gây rối loạn tiêu hóa. Khớp cắn thay đổi làm mỏi hàm, rối loạn khớp thái dương hàm. Mất răng nhiều khiến phát âm không rõ.

Đặc biệt, răng sữa nếu mất sớm sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc khó hoặc lệch lạc, không đúng vị trí, làm cho hàm răng khấp khểnh, dễ bị sâu răng, nha chu và dĩ nhiên không đẹp.

Các bệnh lý răng thường gặp

- Sâu răng và viêm nướu: các vi khuẩn có sẵn trong miệng sẽ lên men thức ăn dính trên răng tạo thành acid phá huỷ lớp men răng, ngà răng và tủy gây đau nhức không chịu nổi. Mặt khác khi men răng bị hủy, sẽ tạo những mảng bám vi khuẩn gây viêm nướu. Chỉ có vệ sinh răng miệng kỹ, khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sâu răng ở giai đoạn đầu mới dưỡng được răng.

Nhiễm trùng: khi bị sâu răng hoặc răng khôn - răng cùng mọc lệch, kẹt, lại thêm vệ sinh răng miệng không kỹ, thì vi khuẩn yếm khí staphylococci sẽ gây viêm mủ, sưng chân răng, giết chết tủy. Tai biến nặng nhất là nhiễm trùng huyết, có thể tử vong.

- Viêm nha chu: những mảng bám quanh cổ răng chứa hỗn hợp thức ăn, muối khoáng và vi khuẩn, lâu ngày cứng lại thành vôi. Vôi răng sẽ kích thích nướu gây sưng đỏ, chảy máu, có mủ, phá hủy xương quanh răng và mô nang đỡ răng, làm răng lung lay, có khi rụng cả hàm. Đặc biệt bệnh này chỉ hành đau nhức khi nướu có mủ.

Khắc phục: đi kiểm tra, cạo vôi răng theo định kỳ, giữ vệ sinh răng miệng thật tốt.

Đừng lơ là với răng sâu

Để cho răng sữa hư nặng phải nhổ là khổ đấy, vì nhổ răng sữa sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc chậm, lệch.

Cũng có trường hợp răng vĩnh viễn mọc trước khi răng sữa rụng. Ta phải theo dõi, để nhờ bác sĩ nha nhổ bỏ răng sữa.

Khác một số loài vật, đời người chỉ thay răng vĩnh viễn một lần. Nhưng nguy cơ sâu răng thì kéo dài, đến khi nào không còn một cái răng thật mới thôi. Thậm chí những răng đã trám sâu xong, vẫn có nguy cơ bị tái sâu răng - càng khó chữa - khi không giữ vệ sinh răng miệng.

Hãy tư vấn nha sĩ trước khi muốn có thai

Nếu bạn đang chuẩn bị để có con, cần chú ý ba vấn đề sức khỏe răng miệng quan trọng như sau:

- Đừng chụp hình X-quang răng trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ vì có thể không an toàn. Nó có thể làm tăng gấp ba lần nguy cơ sinh ra bé nhẹ cân.

- Kiểm tra nướu răng và các bệnh nha chu. Nếu các thai phụ không điều trị có thể làm gia tăng nguy cơ tiền sản giật (cao huyết áp thai kỳ). Cách phòng tránh tốt nhất là gì? Dùng chỉ nha khoa thường xuyên để làm sạch răng.

Nếu bạn đang nghĩ cách làm trắng răng, hãy ngưng ngay. Chưa rõ những chất làm trắng đó liệu có an toàn cho thai nhi và thai phụ không.


Bác sĩ TRẦN NGỌC ĐỈNH
Theo Theo Tia sáng