Công dụng 'thần thánh' của vòng dâu tằm mà nhiều sao Việt chọn cho con
Ngôi Sao - 06/07/2016
Mức giá trung bình chỉ vài chục nghìn đồng nhưng theo quan niệm dân gian, món đồ này giúp bé ngủ ngoan, bớt mồ hôi trộm.

Vòng dâu tằm không phải là một vật quá xa lạ với các bà mẹ bỉm sữa, đặc biệt khi mẹ có con dưới một tuổi. Chiếc vòng này còn được xem như là một trong những món quà phổ biến nhất mà nhiều người mua tặng cho các em bé mới chào đời. Với nhiều công dụng "thần thánh" được lưu truyền nên ngay cả các sao Việt như diễn viên Kim Hiền, ca sĩ Thu Thủy hay hoa hậu Diễm Hương đều tin dùng vòng dâu tằm.

 

cong-dung-than-thanh-cua-vong-dau-tam-ma-nhieu-sao-viet-chon-cho-con

Kim Hiền tuy định cư ở Mỹ nhưng vẫn được mẹ chuẩn bị cho một chiếc vòng dâu tằm từ trước khi cô sinh con gái thứ hai. 

 

Trong dân gian, cành dâu tằm được cho là có khả năng trừ tà nên khi đeo cho bé một chiếc vòng dâu tằm sẽ giúp đẩy những vía nặng xung quanh để bé hết khóc dạ đề, không bị giật mình. Tuy chưa có một nghiên cứu khoa học nào về vấn đề này nhưng trong niềm tin của nhiều bà mẹ, chiếc vòng dâu tằm giống như tấm bùa hộ mệnh cho bé và "có kiêng có lành". Ngay từ khi bé mới sinh, mẹ có thể đeo vào cổ tay, chân của bé.

Nguyên liệu để làm một chiếc vòng dâu tằm khá đơn giản, thường là cành dâu bánh tẻ đã tước vỏ phơi khô. Từng đoạn nhỏ của cành dâu sẽ được tiện tròn bằng máy thành những hạt vòng đủ kích thước, hình tròn hay bầu dục. Các hạt dâu tằm sau đó được luồn vào một sợi chỉ đỏ, với ngụ ý về sự may mắn. Mẫu mã các loại vòng dâu tằm hiện nay cũng rất đa dạng, có thể kết hợp thêm hạt bạc để kỵ gió hay hạt đá theo phong thủy.

 

cong-dung-than-thanh-cua-vong-dau-tam-ma-nhieu-sao-viet-chon-cho-con-1

Chiếc vòng dâu tằm của con trai ca sĩ Thu Thủy có thêm hạt bạc để kỵ gió.

 

Tuy là một món đồ trang sức nhưng mục đích làm đẹp không nhiều, chiếc vòng dâu tằm chủ yếu mang ý nghĩa tâm linh như đã nói ở trên. Ngoài ra, một số người còn cho rằng hơi khí của cây dâu tằm giúp bé tránh bị sài đẹn, đổ mồ hôi trộm và các bệnh lý về xương khớp (do cây dâu tằm là một vị thuốc trong đông y có những tác dụng này).

Giá bán những chiếc vòng dâu tằm không cao, chỉ vài chục nghìn đồng tới vài trăm nghìn đồng nếu kết hợp thêm hạt bạc, hạt đá... nhưng do nhu cầu nhiều nên khó tránh được hàng giả. Để chọn được chiếc vòng "chuẩn" gỗ dâu tằm làm thủ công, hãy quan sát kỹ bề mặt của hạt. Gỗ dâu tằm có những sợi dài và không có nhiều đốm khác màu bên trên. Lõi hạt dâu tằm thường xốp và kích thước không giống nhau. Nếu lõi xốp nhỏ, những đoạn nhánh gầy, cứng thì có thể đó là vòng làm từ cây mù hay tre, trúc.

Đặc biệt, về màu sắc, bố mẹ cần tránh mua những loại vòng dâu tằm màu sáng bóng, trơn tuột được nhuộm vân bằng hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Màu hạt dâu càng trắng thì có nghĩa hạt được làm từ cành dâu non khiến vòng đeo lâu bị co ngót, thiếu thẩm mỹ. Với vòng dâu tằm thật, các hạt sẽ không đồng đều nhau về màu sắc mà có hạt màu xám, hạt nâu, hạt trắng, chứ không giống nhau 100%.