Hút thuốc lá: Nguyên nhân gây nhiều vấn đề về răng miệng
Các Website khác - 29/11/2004

Theo các chuyên gia Răng miệng Mỹ, hút thuốc lá có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng, bao gồm các bệnh về nướu hay ung thư ở miệng.


Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân của những trường hợp tử vong và bệnh có thể phòng ngừa được ở Mỹ mà còn gây những vấn đề về răng miệng. Vì vậy các chuyên gia mong muốn tất cả những người đang hút thuốc lá cần quan tâm đến vấn đề đáng quan tâm ở miệng.

Thuốc lá liên quan đến ung thư ở miệng. Các dấu hiệu của ung thư bao gồm những vùng đỏ, trắng hay mất màu ở trong miệng; Xuất hiện những mảng hay gờ lồi lên xung quanh miệng, khó nuốt hoặc chảy máu tái phát từ miệng hay họng.

Tỷ lệ sống 5 năm do ung thư miệng là 54%, nguyên nhân thường do bệnh không được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, đồng thời người bệnh cũng ít quan tâm đến những triệu chứng để đi khám nha sĩ.

Hút thuốc lá cũng gây ra những bệnh về nướu hay mất răng, viêm nhiễm hay nhiễm trùng mãn tính của nướu và mô xung quanh. Khi bệnh tiến triển, nó sẽ phá hủy xương ổ răng tại chỗ. Triệu chứng bao gồm nướu bị đỏ, căng và sưng phồng, chảy máu trong khi đánh răng. Nướu thường bị đẩy ra khỏi răng, hơi thở hôi hay răng bị thưa.

Ngoài ra hút thuốc lá cũng làm cho răng bị mất màu hay biến màu. Gây hơi thở hôi và là nguy cơ làm lưỡi đen, xảy ra khi hút thuốc lá quá nhiều gây kích thích lưỡi khiến lưỡi bị nhuộm màu hơi đen hay nâu đen, bao trùm hầu hết bề mặt của lưỡi.

(Theo Healthday News, SK&ĐS)