Liệu pháp tế bào thân giúp người bị liệt có thể đi lại được
Các Website khác - 28/11/2004

Một hộp chứa tế bào thân dạng phôi
TTO - Các nhà khoa học cho biết họ đã phục hồi được cột sống bị tổn thương của một phụ nữ người Hàn Quốc bị liệt 20 năm nay bằng tế bào thân trích từ máu cuốn rốn.

Cô Hwang Mi-Soon, năm nay 37 tuổi đã phải nằm liệt giường sau một tai nạn cách đây 2 thập kỷ. Trong một cuộc họp báo vào thứ năm 25-11, cô Mi-Soon đã bật khóc khi bước đi được những bước đầu tiên sau 20 năm với sự trợ giúp của một khung tập đi.

Các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới một bệnh nhân bị tổn thương tủy sống có thể phục hồi chức năng bằng liệu pháp tế bào thân trích từ máu cuốn rốn được công bố rộng rãi.

Trường hợp của Mi-Soon là một bước tiến đáng kể trong việc chữa trị tổn thương tủy sống tuy nhiên họ cho biết hiện cần phải có thêm nhiều nghiên cứu và thẩm định lại của các chuyên gia quốc tế.

Những nghiên cứu y khoa gần đây cho thấy tế bào thân có thể được phát triển thành tế bào thay thế cho các cơ quan hoặc bộ phận bị tổn thương của cơ thể.

Điều này mở ra một hướng điều trị mới đối với những bệnh hiện nay không thể chữa trị được và thậm chí giúp cơ thể tạo ra một cơ quan mới thay thế cho cơ quan bị tổn thương.

So với tế bào thân dạng phôi (có những nguy cơ về chủng tộc xảy ra trong quá trình tạo phôi và có xu hướng tạo khối u khi tiêm vào cơ thể), tế bào thân từ máu cuốn rốn khi được tiêm vào cơ thể ít bị hệ miễn dịch phản ứng lại và không tạo khối u.

Phương pháp này tách những tế bào thân ra khỏi máu cuốn rốn ngay khi đứa trẻ chào đời và được đem đi nuôi. Sau đó những tế bào thân này được tiêm trực tiếp vào vùng tủy sống bị tổn thương.

KINH LUÂN (Theo AFP)