Máu trong dây rốn có thể chữa bệnh máu trắng
Các Website khác - 28/11/2004

TTO - Tế bào gốc trong máu dây rốn có thể dùng để điều trị cho những người đã trưởng thành bị bệnh máu trắng mà không tìm được tủy xương thích hợp, hai nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y học Anh cho thấy.

Nghiên cứu thứ nhất (do Mary Laughlin ở trung tâm y khoa Wisconsin tiến hành) tìm hiểu số liệu điều trị của 600 người trưởng thành mắc bệnh máu trắng. Họ được phân loại thành 2 nhóm: một nhóm được cấy tế bào gốc từ máu dây rốn, nhóm kia được cấy tuỷ xương. Riêng nhóm 2 được phân thành 2 nhóm nhỏ: nhóm có tuỷ xương tương hợp hoàn toàn với người hiến tuỷ và nhóm chỉ tương hợp một phần. Kết quả cho thấy những người được ghép tuỷ hợp với người cho tuỷ có tỷ lệ sống sót sau 2 năm cao nhất: 33%; tỷ lệ của hai nhóm còn lại là 22%.

Nghiên cứu thứ hai so sánh 584 người bị ung thư máu cấp tính được ghép tuỷ xương với 98 bệnh nhân được cấy máu dây rốn, trong hai trường hợp này, người cho đều không có quan hệ huyết thống với người nhận. 1/5 số bệnh nhân đã khỏi bệnh sau 2 năm.

Kết quả hai nghiên cứu cho thấy khả năng khỏi bệnh khi cấy ghép tuỷ xương không tương hợp và máu dây rốn gần như bằng nhau. Điều này cho thấy máu dây rốn có thể là nguồn cung cấp tế bào gốc thay thế tuỷ xương đối với những bệnh nhân ung thư máu muốn ghép tuỷ xương nhưng lại không có người hiến tuỷ phù hợp.

"Lấy máu từ dây rốn có nhiều lợi thế hơn ghép tuỷ xương. Tế bào gốc của máu dây rốn ít có khả năng tấn công hệ miễn dịch của người nhận, vả lại loại máu này rất dễ tìm. Khi cấy ghép tuỷ xương, phải mất tối thiểu 2 tháng (trường hợp cơ thể không đào thải) tuỷ xương lạ mới hòa nhập được với cơ thể người bệnh. Trong khi đó, nếu cấy ghép bằng máu dây rốn thì chỉ mất 10-14 ngày", các chuyên gia cho biết thêm.

"Hàng triệu người trên thế giới bị ung thư máu cần được ghép tuỷ song chỉ có một số lượng rất nhỏ bệnh nhân bị bệnh máu trắng có thể tìm được tủy xương tương ứng từ anh chị em ruột và từ tủy được hiến tặng, vì vậy việc tìm tủy tương hợp rất quan trọng", tiến sĩ Mary Laughlin cho biết."Phát hiện này giúp chúng ta mở rộng đối tượng có thể hiến tặng. Điều cần quan tâm là số lượng tế bào gốc ở máu dây rốn ít hơn nhiều so với tuỷ xương, máu dây rốn thường không sản xuất đủ tế bào gốc để điều trị cho bệnh nhân có thể hình lớn hoặc trung bình mà chỉ đủ cho một người có khổ người nhỏ".

"Phát hiện này khá thú vị và mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân", tiến sĩ David Grant, giám đốc trung tâm nghiên cứu bệnh máu trắng nói.

T.L (Theo BBC News, Reuters)