Mang thai có cần bổ sung vitamin? 
Các Website khác - 12/06/2005
Hầu hết các vitamin là do các nguồn thức ăn cung cấp, cơ thể không thể tự tổng hợp được. Với người đang mang thai hoặc cho con bú, nhu cầu về vitamin cũng tăng nhiều hơn lúc bình thường.
Vitamin có trong tất cả các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa và nhất là trong các loại rau, củ, quả tươi; tuy nhiên, số lượng mỗi loại nhiều ít khác nhau tùy theo loại thực phẩm. Thí dụ, vitamin A có nhiều ở các loại dầu mỡ động vật như dầu gan cá, bơ, cám, lòng đỏ trứng. Trong một số loại củ quả có màu đỏ như cà rốt, gấc và các loại rau có màu xanh thẫm (rau ngót, rau bí...) đều có chứa một dạng tiền vitamin A (carôten); vào cơ thể, dưới tác dụng của các men ở gan, chất tiền vitamin này sẽ biến thành vitamin A. Vitamin B1 có nhiều trong men bia, cám gạo, đậu tương nhưng cũng có một lượng nhất định trong các thực phẩm khác. Vitamin C có nhiều trong chanh, cam, quýt, bưởi, cà chua, bắp cải...
Nếu một người, kể cả phụ nữ có thai hoặc cho con bú được ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm đa dạng, nhất là các loại rau quả tươi thì họ sẽ được cung cấp đầy đủ các loại vitamin không cần phải uống thêm bất cứ loại vitamin nào nữa.
Trường hợp do cơ thể bà mẹ không ăn được nhiều thực phẩm đa dạng hoặc ở những vùng, những thời gian ít có rau quả tươi trong năm thì có thể uống thêm một số loại vitamin, tốt nhất là dùng loại polyvitamin (đa sinh tố) là loại thuốc trong đó có phối hợp nhiều loại vitamin cần thiết. Liều dùng không nên lạm dụng mà chỉ nên uống mỗi ngày một viên là đủ. Đừng nghĩ rằng cứ càng uống nhiều vitamin càng tốt vì dù sao vitamin cũng là một loại thuốc. Với các loại vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B, vitamin C... nếu uống nhiều cơ thể sẽ loại trừ ra ngoài qua đường bài tiết, nhưng với loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D, vitamin E nếu dùng quá mức sẽ lưu giữ lại trong các tổ chức mỡ của cơ thể và có thể gây ngộ độc. Đặc biệt đối với vitamin A, tuy nó rất cần cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh nói chung và thần kinh võng mạc mắt nhưng nếu dùng quá nhiều vitamin A, nhất là vào những tháng thai nghén đầu tiên thì có khả năng thai nhi bị dị tật cũng ở các bộ phận đó. Vì thế người ta khuyên khi có thai không bao giờ dùng vitamin A quá 3.500 đơn vị mỗi ngày.

Bác sĩ PHÓ ĐỨC NHUẬN
Theo Theo Sức khỏe đời sống