Năm bước để có trái tim mạnh khoẻ hơn
Các Website khác - 12/06/2005

TTCN - Nhiều yếu tố nguy hiểm dẫn đến mắc bệnh tim có thể ngăn ngừa được, và chính chúng ta có bổn phận giữ cho trái tim được khỏe mạnh.

Dĩ nhiên lịch sử gia đình đôi khi là một yếu tố vượt ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng sáu yếu tố nguy hiểm chính độc lập với nhau có thể gây ra bệnh tim (hút thuốc, mức cholesterol cao, huyết áp cao, không hoạt động thể lý, mập phì và tiểu đường) có thể ngăn ngừa được bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Sau đây là một số bước giúp bạn có trái tim mạnh khỏe:

Bỏ hút thuốc

Bác sĩ Richard Stein, chuyên viên tim mạch thuộc Hội Tim mạch Hoa Kỳ, nói hút thuốc gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khi tác động với các yếu tố khác, thuốc lá gia tăng nguy hiểm rất nhiều. Ông giải thích:

- Hút thuốc làm tăng huyết áp.

- Giảm ích lợi của việc tập thể dục.

- Gia tăng xu hướng có cục máu đông

- Giảm cholesterol HDL (tốt).

- Hút thuốc có thể dẫn đến đột quị. Hít khói thuốc gây ra nhiều tác dụng làm hại hệ mạch máu não.

Tập thể dục

Đây thật sự là một trong những yếu tố quan trọng và hiệu quả nhất trong việc giảm nguy cơ đột quị - Stein nói. Và điều tốt đẹp của thể dục là bạn không cần phải tập cùng những động tác mỗi ngày để được khỏe mạnh. Ông nói: “Có nhiều dạng thể dục: bơi lội, chạy xe đạp, chạy bộ, đi bộ, thể dục nhịp điệu...”.

Một số ích lợi của thể dục:

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách cải thiện việc lưu thông máu khắp cơ thể

- Giảm thể trọng

- Giảm mức cholesterol và ngăn ngừa huyết áp cao

- Gia tăng sức mạnh và giúp kềm chế stress

- Giúp tạo thói quen tốt nơi con cái

- Nơi người già, tập thể dục đều đặn giúp đẩy lùi hoặc ngăn ngừa các bệnh mãn tính và các bệnh liên quan đến tuổi già.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Bác sĩ Stein khuyên ăn nhiều rau trái môi ngày. Ông cho biết rau trái giúp giảm mức cholesterol. Ăn nhiều rau trái có nghĩa là ăn ít thịt và sản phẩm sữa, và do đó có ít mỡ no là thứ làm tăng cholesterol.

Kiểm tra huyết áp và mức cholesterol

Stein nói:”Theo những nghiên cứu gần đây, gần 1/3 người Mỹ trưởng thành có huyết áp cao, nhưng do không có triệu chứng cho nên gần 1/3 những người này không biết mình bị huyết áp cao. Huyết áp cao không được kiểm soát có thể dẫn đến đột quị, đau tim, suy tim hoặc suy thận. Đó là lý do huyết áp cao thường được gọi là “thủ phạm sát nhân yên lặng”.

Hãy vui vẻ, lạc quan

Stein giải thích: ”Chúng ta đã học được trong thập niên qua về những tác dụng rất nguy hiểm khi trầm cảm, tức giận lâu, thất vọng, cô độc không tiếp xúc với xã hội. Tất cả những điều này làm cho chúng ta khổ sở và làm gia tăng nguy cơ bị đột quị lần đầu tiên, và nếu bạn mắc bệnh tim, làm gia tăng nguy cơ bị đột quị lần thứ hai”.

THANH DIỆP (Theo CBS)