Những thông tin cần biết về chấn thương sọ não
Các Website khác - 21/01/2005
Hiện nay, chấn thương sọ não phổ biến và thường để lại hậu quả rất nặng nề. Nguyên nhân thường gặp là do tai nạn giao thông, tai nạn trong thể thao thành tích cao, động tác khó như thể dục dụng cụ, vật, tai nạn lao động hoặc tai nạn bất ngờ trong cuộc sống.
Trước một bệnh nhân bị chấn thương sọ não, những người đến cấp cứu nên tìm hiểu ngay: cơ chế gây thương tích, nạn nhân có bị mất tri giác (tư duy) không? Nếu mất tri giác ngay lập tức và kéo dài không tỉnh lại, có thể là nạn nhân bị dập não sâu, nặng. Nếu nạn nhân hôn mê một thời gian ngắn sau đó tỉnh lại (hoặc kêu đau, hoặc hỏi có trả lời) sau lại mê đi. Đó là biểu hiện có máu tụ tăng dần trong hộp sọ. Trường hợp này cần khẩn trương chuyển ngay đến nơi có khả năng phẫu thuật hy vọng sẽ cứu được bệnh nhân. Trẻ em thông thường hay bị nôn (còn người lớn có khi không nôn) nhưng khi có nôn là biểu hiện thương tổn nội sọ.

Nếu bệnh nhân mê: Cố gắng thăm khám để phục vụ việc chuyển bệnh nhân đến nơi có khả năng cấp cứu: nếu bệnh nhân liệt dọc 1/2 người là do có thương tổn ở não; nếu liệt ngang tứ chi là thương tổn ở cột sống cổ, liệt ngang cả hai chân là thương tổn ở ngực, thắt lưng.

Thông thường người bị thương tích ở sọ não đầu tiên thở chậm, sau thở nhanh nông rồi ngừng thở là rất nặng. Nói chung người bị tai nạn sọ não đầu tiên mạch chậm, huyết áp không hạ. Nếu mạch nhanh, huyết áp hạ là có chảy máu ở nơi khác ví dụ gan, lách, nội tạng.

Thái độ xử lý cấp cứu ngay.

Nạn nhân hôn mê, đường thở bị lấp (do tụt lưỡi) do nôn. Cần nghiêng đầu sang một bên, hai tay người cấp cứu ấn vào hai góc hàm đẩy ra trước.

Nếu chỉ đơn thuần chấn thương sọ não nên để tư thế nửa nằm nửa ngồi, đầu cao hơn người. Nếu có gãy cột sống như cổ, thắt lưng cần cố định.

Chuyển nạn nhân này đi xa rất khó, cần có xe cứu thương và nhân viên chuyên nghiệp.

Tuân thủ các quy định luật lệ giao thông, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy để phòng chấn thương sọ não do tai nạn giao thông.

Bác sĩ Dương Đức Bính

Theo Theo Sức khoẻ đời sống