Phẫu thuật có thể giúp trẻ hết khó thở khi ngủ
Các Website khác - 13/06/2005

TTO - Với những trẻ dưới 3 tuổi mắc bệnh nghẽn thở trong khi ngủ có thể khắc phục được bằng cách phẫu thuật amiđan hoặc những hạt sùi ở cổ họng, theo các nhà khoa học đến từ Trung tâm sức khỏe - khoa học của Trường Đại học New Mexixo ở Albuquerque, Mỹ.

Bệnh khó thở trong khi ngủ ở trẻ (OSA) là sự rối loạn về hô hấp làm cho hơi thở của trẻ bị nghẽn trong khi ngủ dẫn đến trẻ không có những giấc ngủ sâu và rơi vào tình trạng ngủ lơ mơ. Trẻ thường phải chịu đựng tình trạng này suốt đêm, điều này làm tổn hại sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Các nhà khoa học đã đánh giá được sự thay đổi giấc ngủ ở trẻ trước và sau khi được phẫu thuật khi theo dõi 20 trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 3 là rất rõ ràng. Họ thấy rằng đường hô hấp ở những trẻ này được cải thiện rõ rệt và giấc ngủ của trẻ cũng tốt hơn. Đặc biệt hơn, trong số 20 trẻ tham gia cuộc nghiên cứu thì có 16 trẻ em (chiếm 80%) bị mắc các bệnh như hen suyễn, béo phì, hội chứng Down, đau tim bẩm sinh.

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu cũng nhấn mạnh thêm trẻ dưới 3 tuổi là thành phần có nguy cơ mắc biến chứng cao nhất vì vậy sau khi thực hiện ca mổ cần được theo dõi suốt đêm.

NHƯ BÌNH (Theo Reuters)