Tư vấn sức khỏe
Các Website khác - 13/06/2005

TT - Mang thai hộ được hay không?
- Mỡ trong máu cao nguy hiểm không?
- Viêm da tiết bã có chữa khỏi hẳn?

Mang thai hộ được hay không?

* Anh trai tôi 53 tuổi, chưa lập gia đình và đang sống ở nước ngoài. Anh tôi muốn có con bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm, mà trứng thì xin ở bệnh viện và nhờ tôi mang thai hộ. Xin hỏi luật pháp có cho phép mang thai hộ? Nếu có thì tôi phải liên hệ bệnh viện nào?
(Cẩm - Q.11, TP.HCM)

TS.BS Vũ Thị Nhung - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM:
Điều 4, nghị định 12/2003/NĐ-CP của Chính phủ về “Sinh con theo phương pháp khoa học”, qui định rõ: nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau: mang thai hộ; sinh sản vô tính; thực hiện việc cho phôi đối với phụ nữ độc thân; thực hiện việc cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi đối với người nước ngoài, trừ các trường hợp người vợ là người gốc VN; kinh doanh tinh trùng, noãn, phôi...

Vì thế, bạn muốn mang thai hộ là không được. Ngoài ra, anh của bạn là người sinh sống ở nước ngoài (có quốc tịch nước ngoài) thì cũng không được phép xin noãn. Nếu anh bạn muốn có con hợp pháp thì nên lập gia đình hoặc xin con nuôi.

___________________

Mỡ trong máu cao nguy hiểm không?

* Tôi đi khám bệnh, kết quả xét nghiệm cho biết bị mỡ trong máu cao. Xin hỏi đây là bệnh gì, có nguy hiểm không? Vì sao bị bệnh và điều trị cách nào? Nghe nói bị bệnh này mỗi ngày chỉ cần uống nước ép dưa leo (1kg/ngày) sẽ khỏi, có đúng không?
(Một bạn đọc ở Tây Ninh và Q.T. - Lâm Đồng)

BS Lê Bạch Lan - trưởng khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, TP.HCM:
Mỡ trong máu cao trong y khoa gọi là “rối loạn lipid máu”. Người ta thường dựa vào các trị số triglycerid, cholesterol, LDL (lipoprotein trọng lượng phân tử thấp), HDL (lipoprotein trọng lượng phân tử cao) để phân loại rối loạn lipid máu. Nguyên nhân là do một hoặc nhiều yếu tố sau: yếu tố gia đình, ăn nhiều mỡ động vật, ít vận động thể lực. Rối loạn lipid máu rất nguy hiểm vì gây xơ vữa động mạch, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não...

Về điều trị, ngoài dùng thuốc, bệnh nhân cần hạn chế ăn mỡ động vật, tập thể dục đều đặn, ăn nhiều rau các loại, chứ không phải chỉ uống nước ép dưa leo.

___________________

Viêm da tiết bã có chữa khỏi hẳn?

* Tôi bị viêm da tiết bã hơn năm tháng nay. Đã điều trị các loại thuốc do bác sĩ chuyên khoa da liễu chỉ định, nhưng bệnh vẫn cứ tái đi tái lại nhiều lần. Hiện tôi chỉ bị ửng đỏ và lột da trên mặt. Xin hỏi bệnh có chữa khỏi hẳn được không?
(...vu@yahoo.com)

BS Lý Hữu Đức - Bệnh viện Da liễu TP.HCM:
Viêm da tiết bã là bệnh rất khó điều trị, thường tái phát. Bệnh thường gặp nhiều ở người lao động trí óc, sinh viên, học sinh vào mùa thi... Da mặt, da đầu tiết nhiều chất bã nhờn khiến màu da trở nên ửng đỏ, láng bóng, ngứa ngáy, nổi sẩn đỏ và lột da.

Để hạn chế tái phát, ngoài các loại thuốc thường dùng, bạn cần điều chỉnh lại cuộc sống như tránh làm việc quá sức, tránh thức khuya, hạn chế bia rượu, cà phê, thuốc lá, dành thời gian nghỉ ngơi cuối tuần để giảm stress. Cần hạn chế ăn dầu mỡ, các thức ăn gây ngứa như cá biển, thịt bò, hột vịt lộn, cua, ghẹ... Tránh ra đường lúc trời nắng vì sẽ làm bệnh nặng thêm.

NG.QUANG thực hiện