Phòng tránh những nguy cơ từ các hồ bơi
Các Website khác - 18/06/2005
Trời nắng nóng cùng với học sinh được nghỉ hè, số lượng trẻ đến bể bơi, hồ bơi tăng gần gấp đôi so với những tháng trước. Với mật độ người như vậy hồ bơi lại có nguy cơ trở thành nguồn lây bệnh lớn.

Dễ mắc bệnh tai - mũi - họng

Nước hồ bơi không sạch, vi khuẩn sẽ lọt vào vùng tai, mũi, họng và gây bệnh. Chị Phương Nhi, khu tập thể B3 Giảng Võ (Hà Nội) đưa con đến khám tại BV Nhi T.Ư kể: "Mới chiều hôm trước con tôi đi bơi thì sáng hôm sau cháu đã thấy sốt, cổ họng khô rát, người uể oải, mệt mỏi. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm họng". Một số bà mẹ cho con đi khám cũng cho biết con mình đi bơi, cũng có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi. Cháu Phạm Thắng, khu tập thể A6, ngõ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội)) chiều hôm trước đi bơi, chỉ sau một đêm đã bị ù tai, đau tai và vài ngày sau thi thấy mủ từ trong tai chảy ra. Bác sĩ chẩn đoán là bị viêm tai giữa. Những trẻ viêm tai mạn tính này thì khi đi bơi nguy cơ tái phát còn cao hơn, nhất là trẻ bị viêm xoamg. Không nên thấy trẻ mới hết triệu chứng đã cho trẻ tiếp tục đi bơi dễ làm bệnh tái phát.

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) thường do virus gây ra và dễ lây lan trong hồ bơi. Bác sĩ Phạm Ngọc Diệp, Phó Trưởng khoa Nhi BV XanhPôn cho biết, bệnh viêm kết mạc thường phát ngay triệu chứng sau khi mắc, với biểu hiện mắt đỏ, chảy nước mắt, ngứa mắt... Nếu chăm sóc không đúng cách hoặc điều trị chậm trễ, bệnh có thể dẫn đến bội nhiễm hoặc viêm loét giác mạc. Bơi xong nên tra các thuốc nhỏ mắt như Neocin, Cloraxin 0,4% để vệ sinh mắt và nhớ lau chùi mắt bằng bông gòn sạch hoặc khăn sạch. Trẻ đi bơi cũng dễ mắc bệnh viêm da, viêm nhiễm đường sinh dục ở trẻ em, nhất là ở vùng nông thôn trẻ em thường nhảy xuống các vũng, ao hồ nước tù đọng để tắm. Ở thành thị các bể bơi nếu không đảm bảo vệ sinh thay nước, sát khuẩn tốt, mật độ người đông thì việc mắc các bệnh trên là chuyện rất dễ xảy ra.

Trẻ có thể gặp nguy hiểm!

Theo các chuyên gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em của UB DS, GĐ&TE thì biện pháp hiệu quả nhất là dạy trẻ học bơi càng sớm càng tốt. Nhưng các bậc cha mẹ phải lưu ý rằng con bạn học bơi tốt nhất ở độ 4-5 tuổi, khi chúng đã biết phối hợp các động tác giữa tay và chân.

Trong những trường hợp trẻ lớn hơn, từ 8-15 tuổi trẻ dễ gặp tai nạn do mất cảnh giác khi tự rủ nhau đi bơi ao hồ sông suối hoặc khi đi tắm biển cùng với cha mẹ. Cần nhắc nhở con các biện pháp an toàn sau: phải dùng phao bơi và bơi trong khu vực đông người, được giám sát, cứu hộ có thế nhìn thấy; đi tắm phải có ít nhất hai người để có thể trợ giúp lẫn nhau khi mệt mỏi, khó chịu, chuột rút...; Trước khi xuống nước trẻ nên khởi động để giúp cơ thể làm quen với khác biệt nhiệt độ (đặc biệt là sau khi tắm nắng quá lâu hoặc ăn đầy bụng); Phải lên khỏi nước ngay khi cảm thấy mệt hoặc lạnh...

Theo Gia đình xã hội