Rượu đỏ, phụ nữ và sức khỏe
Các Website khác - 28/04/2005

TTO - Những cuộc nghiên cứu lợi ích của rượu đỏ đối với sức khoẻ phụ nữ đã thu hút nhiều sự quan tâm của giới y học trong tình hình không có nhiều phương pháp dễ chịu để ngăn ngừa bệnh tim và bệnh ung thư.

Nhưng người ta vẫn chưa biết rằng liệu rượu đỏ sẽ được đưa vào "cẩm nang sức khoẻ" hay không.

Rượu vang đỏ đã từng được sử dụng trong việc làm đẹp của phụ nữ. Một thẩm mỹ viện ở Argentina đã dùng rượu vang đỏ giúp bụng nhỏ lại và săn chắc ngực.

Các thành phần trong rượu có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và một số bệnh ung thư, chúng cũng có khả năng làm giảm chứng viêm, sưng của bệnh viêm khớp. Trong rượu đỏ có chứa một lượng thành phần rất có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên nó lại không có một thành phần đặc biệt nào có thể "xứng tầm" với những chất có trong thức ăn giàu chất oxy hoá như nho đỏ, rau xanh, dầu hạt nho, trái dưa, trái bí, quất, tiêu... và một số đồ ăn khác có thành phần chống oxy hoá tương tự như những chất tìm thấy trong rượu đỏ.

Thành phần có khả năng chống oxy hoá trong rượu đỏ có thể cô đặc nhiều hơn những thành phần khác có trong thức ăn thông qua quá trình lên men. Nhưng mức độ cô đặc lại không đủ để chúng trở thành một yếu tố có lợi cho sức khoẻ.

Khi chúng ta uống rượu lượng HDL cholesterol (ở mức có lợi cho sức khoẻ) đặc biệt thì sức khỏe phụ nữ (về tim mạch) sẽ tăng lên. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tỏ ra không khuyến khích phụ nữ uống rượu để làm giảm bệnh tim bởi vì rượu cũng có thể gây ra những nguy cơ và mối bận tâm mới. Uống rượu có những ảnh hưởng không tốt đến việc tăng cân và vấn đề nghiện ngập.

Việc uống quá mức sẽ làm tăng lượng LDL cholesterol là một thành phần không tốt cho gan. Đồng thời các nhà khoa học đã tìm thấy có mối liên quan giữa lượng chất cồn nhiều với bệnh ung thư ngực. Nếu biết uống rượu điều độ, có khoa học, khoảng 2 đến 3 ly một ngày thì sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hoá và tăng cảm giác ngon miệng.

NHƯ BÌNH (Theo lhj)