Sống độc thân có hại cho sức khỏe
Các Website khác - 02/05/2005

Sống hòa đồng với tập thể ngay từ nhỏ để tránh rơi vào cô độc
TTO – Mối quan hệ xã hội thấp có thể có tác động bất lợi lên cơ thể- làm giảm khả năng miễn dịch và ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của tim, hai cuộc nghiên cứu mới đây cảnh báo.

Một cuộc nghiên cứu đã chứng minh: những học sinh trung học giao thiệp với ít người hoặc cảm thấy cô đơn có khả năng miễn dịch với vắc-xin cúm thấp hơn những bạn học có mối quan hệ tập thể hay xã hội rộng rãi hơn.

Nghiên cứu thứ hai cũng cho thấy những người đàn ông sống cô độc có nguy cơ dẫn đến chứng xơ vữa động mạch nhiều hơn. “Nghiên cứu này cho biết tình trạng bị cô lập gây ra những tác động lên tình trạng sức khỏe của tim”, Sarah Pressman, nhà tâm lý học về sức khỏe tại trường ĐH Carnegie Mellon ở Pittsburgh, Mỹ cho biết.

Bà và các đồng nghiệp đã nhận thấy hệ thống xã hội nhỏ và tình trạng cô độc sẽ làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh cúm. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là các tác động này lại diễn ra độc lập với những người khác nhau. “Tình trạng cô độc là nhận thức, tri giác một mình. Bạn có thể có rất ít bạn bè, nhưng vẫn không cảm thấy cô độc. Ngược lại, bạn có thể có nhiều bạn nhưng vẫn cảm thấy cô đơn”, Pressman nói.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 83 sinh viên đại học để phát hiện con số những người mà họ trò chuyện trong hơn hai tuần lễ. Họ cũng cho các sinh viên này chơi đánh bài với máy tính để ghi nhận cảm giác cô độc và đo mức độ cortisol- hormone gây stress.

Kết quả cho thấy những sinh viên cảm thấy cô độc nhất có khả năng miễn dịch đối với vắc-xin cúm thấp hơn 16% và những sinh viên có mối giao tiếp xã hội nhỏ nhất- giao tiếp từ 4-12 người trong hai tuần, có khả năng miễn dịch thấp hơn 11% so với nhóm có mối giao tiếp với hơn 20 người.

Tuy nhiên, không như các nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này không tìm thấy mối liên quan giữa mức cortisol và sự suy giảm miễn dịch với tình trạng cô độc trong xã hội. Ở những sinh viên cảm thấy cô độc hơn, mức cortisol đo được cũng cao hơn, nhưng điều này không có liên quan đến mức đề kháng của cơ thể vài tháng sau khi tiêm chủng.

Theo Pressman, các yếu tố khác có thể gây ra tình trạng trên là các sinh viên cô độc bị stress nhiều hơn và có chất lượng giấc ngủ kém hơn so với các bạn cùng lớp.

Nghiên cứu thứ hai trên 3.000 người đàn ông được báo cáo tại cuộc họp của Hiệp hội tim Mỹ tại Washington hôm chủ nhật, cho thấy những người ít có mối giao tiếp xã hội nhất- không kết hôn hoặc có ít người để tâm sự chẳng hạn, có mức cao nhất của chứng gây viêm được gọi là interleukin-6.

Pressman thừa nhận hiện giờ không dễ hoặc không rõ cách nào để làm giảm những người cảm thấy cô độc, nhưng bà lưu ý cách đơn giản để giữ mối quan hệ với xã hội là hãy giữ mối quan hệ tốt đẹp với gia đình và bè bạn, điều này sẽ có tác động như một sự che chở.

KIM NHUNG (Theo Newscientist)