Thay đổi gen, giảm ngủ nhiều
Các Website khác - 28/04/2005

Có thể thay đổi gen để giảm nhu cầu ngủ
TTO – Một số ruồi giấm bị đột biến gen được cho là ngủ ít hơn 30% so với những con bình thường nhờ vào chỉ một sự thay đổi ở một gen được gọi là Shaker, các nhà nghiên cứu cho biết.

Phát hiện này cho thấy phần lớn những người có nhu cầu ngủ nhiều có thể đã chịu sự chi phối mạnh mẽ của một gen, có thể lấy đi để giảm nhu cầu ngủ của con người. Chiara Cirelli tại trường ĐH Wisconsin, Mỹ cho biết: “Điều này không chỉ xảy ra ở một số gen bị lấy đi của ruồi giấm mà còn có sự tương đồng ở động vật có vú và con người”.

Thật ngạc nhiên, giấc ngủ ở loài ruồi thông thường- loài ruồi giấm da dày đen sẫm- có nhiều điểm tương tự với giấc ngủ của động vật có vú, kể cả sự thiếu ngủ dẫn tới làm suy yếu chức năng. Nhóm nghiên cứu của Cirelli đã cẩn thận kiểm tra sự thay đổi trên mỗi 14.000 gen của ruồi giấm những gen có thể có ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Họ phát hiện những con ruồi có một gen đặc biệt khác nhau, được đặt tên là “giấc ngủ ngắn”, chỉ cần ba hoặc bốn giờ ngủ/1 ngày, so với 10 đến 12 giờ ở một con ruồi bình thường.

Mặc dù thiếu ngủ, “những kẻ ngủ ít” này cho thấy không có dấu hiệu của sự suy yếu. Chúng cũng bắt mồi tốt hơn so với những con thiếu ngủ- và hầu hết có thể trốn kẻ thù nhanh hơn mặc dù đã sau 24 giờ không ngủ, trong khi khả năng này ở ruồi bình thường lại giảm đi. Người ta cũng công bố các báo cáo cho thấy ở một số người chỉ ngủ hai giờ mỗi ngày mà không bị bất kỳ bệnh tật nào.

Nhóm nghiên cứu cho biết với phát hiện mới này, người ta có thể phát triển các loại dược phẩm mới có thể giúp duy trì giấc ngủ ở những người thiếu ngủ một cách đáng báo động.

KIM NHUNG (Theo Newscientist)