Thuốc chống suy nhược tăng nguy cơ tự tử ở trẻ em
Các Website khác - 28/04/2005

Cơ quan quản lý sức khỏe châu Âu (EMEA) cảnh báo thuốc chống suy nhược sẽ không được dùng điều trị suy nhược ở trẻ em vì tăng cao nguy cơ tự tử

TTO - Cơ quan quản lý sức khỏe châu Âu (EMEA) cảnh báo thuốc chống suy nhược sẽ không được sử dụng để điều trị suy nhược ở trẻ em vì những nguy hiểm gây chết người của nó.

EMEA đã kết luận rằng trong các loại thuốc chống suy nhược sẽ làm cho huyết thanh hấp thụ các chất ức chế trong thuốc và những chất này kết hợp với nhau làm tăng những hành động liên quan đến tự sát và thái độ thù địch ở trẻ cũng như ở những thanh thiếu niên.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm lâm sàng về những hành động liên quan đến tự sát và thái độ thù địch của những đứa trẻ và thiếu niên được chữa trị bằng các loại thuốc chống suy nhược so với những người nhận được việc chữa trị bằng liệu pháp tâm lý.

Điều này cho thấy, hầu như những loại thuốc này chỉ được dùng cho người đã trưởng thành ở châu Âu, nhưng thỉnh thoảng các bác sĩ vẫn dùng chúng không chính thức cho những trẻ nhỏ.

Tháng 10 vừa qua, FDA - Hội quản lý thuốc ở Mỹ, cho biết các loại thuốc chống suy nhược phải được cảnh báo một cách nghiêm khắc nhất, vì các loại thuốc này làm tăng nguy cơ tự tử ở trẻ em.

Các loại thuốc được đóng gói bởi EMEA bao gồm Eli Lilly’s Strattera, GSK’s Paxil, Lundbeck’s Celexa, Lexapro, Pfizer’s Zoloft và Lily Prozac được chấp nhận dùng để chữa trị chăm sóc sự rối loạn tính hiếu động thái quá thiếu hụt ở trẻ nhỏ.

QUỐC DŨNG (Theo Xinhuanet)