Thế nào là béo phì?
Các Website khác - 01/06/2005

"Tôi thấy có những người khá nặng cân nhưng cơ thể lại cân đối, không có vẻ gì là béo phì. Xin bác sĩ cho biết rõ hơn về vấn đề này".

Trả lời:

Dư cân, béo phì là tình trạng lượng mỡ trong cơ thể tăng quá mức, có thể dẫn đến những nguy cơ về mặt sức khỏe và tinh thần, do năng lượng ăn vào nhiều hơn nhu cầu năng lượng hằng ngày, diễn ra liên tục trong một thời gian dài. Chúng ta thường hiểu đơn giản là người béo phì thì phải nặng cân và ngược lại.

Đúng là người nặng cân thì thường béo phì, nhưng trong thực tế và theo định nghĩa vừa nêu thì có những người nặng cân nhưng không mắc bệnh béo phì, đó là:

- Người có cơ bắp phát triển như vận động viên thể hình, người chơi thể thao nặng thường xuyên.

- Người bị ứ nước trong cơ thể do bệnh lý, do tác dụng phụ của thuốc như dùng nội tiết tố sinh dục, thuốc corticoid, bị phù do bệnh thận hay bệnh tim.

- Người có tình trạng tăng khối xương do các nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý, người có xương to di truyền hoặc có các tích tụ bất thường trong xương.

Có những trường hợp tuy cân nặng không nhiều nhưng vẫn là béo phì do khối mỡ trong cơ thể cao so với khối xương, cơ, nước… Một đặc điểm cần biết là béo phì không thể xuất hiện trong thời gian ngắn, thông thường thời gian tối thiểu để cơ thể đạt đến số cân nặng gọi là béo phì là khoảng 1 năm. Các tế bào mỡ trong mô mỡ sẽ tăng theo 2 cách: gia tăng kích thước (là giai đoạn đầu, dễ hồi phục) hoặc gia tăng số lượng (là giai đoạn sau, khó hồi phục).

BS Thu Thủy, Sức Khỏe & Đời Sống