Thuốc trợ tim “kỳ diệu”
Các Website khác - 06/05/2005

TTO - Một viên thuốc “kỳ diệu” kết hợp các loại thuốc trợ tim khác nhau sẽ giúp duy trì sự sống cho hàng ngàn người.

Một nhóm nghiên cứu tại trường ĐH Nottingham (Anh) đã nghiên cứu trên 13.000 bệnh nhân và nhận thấy một loại thuốc viên được kết hợp từ ba loại thuốc khác nhau sẽ giúp kéo dài cuộc sống cho nhiều người bị bệnh tim.

Người ta đã nghiên cứu khả năng kết hợp các loại thuốc giúp giảm cholesterol như statins, aspirin, beta-blockers và một loại thuốc khác giúp hạ huyết áp được gọi là chất ức chế enzyme gây biến đổi angiotensin (ACE).

Họ đã theo dõi 13.029 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tim và được điều trị bằng cách áp dụng những dạng kết hợp khác nhau các loại thuốc này trong vòng trên bảy năm.

Có 2.266 bệnh nhân tử vong khi nghiên cứu kết thúc. Những dược phẩm kết hợp đã cải thiện được cơ hội sống sót cho bệnh nhân nhiều nhất, chiếm khoảng 83%, là statin, aspirin và beta-blockers. Việc thêm vào hỗn hợp dược phẩm này chất ức chế ACE đã không đem lại thêm tác dụng có lợi.

Các liệu pháp điều trị riêng lẻ, chỉ beta-blockers hoặc chất ức chế ACE ít đem lại tác dụng có lợi nhất, chúng giúp giảm nguy cơ tử vong chỉ khoảng 20%.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục mở rộng các thử nghiệm để loại thuốc "kỳ diệu" này sớm trở thành liệu pháp điều trị cho các bệnh nhân tim mạch.

KIM NHUNG (Theo BBC)