Thượng viên Mỹ yêu cầu điều tra về an toàn dược phẩm
Các Website khác - 24/11/2004

TTO - Nhiều nhà khoa học Mỹ đã xác nhận một số loại dược phẩm đang được sử dụng phố biến ở Mỹ có hại cho sức khỏe con người.

Điều trần trước Ủy ban tài chính Thượng nghị viện Mỹ, ông David Graham, nhà khoa học chịu trách nhiệm thẩm định các loại dược phẩm của Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) xác nhận 6 loại dược phẩm được FDA cho phép sử dụng rộng rãi có nguy cơ gây chết người.

Cụ thể, thuốc Vioxx được sử dụng chữa bệnh phong thấp gây rối loạn nghiêm trọng về tim và biến chứng tim mạch gây đột tử do trụy tim mạch. Thuốc Accutane chuyên trị mụn nhọt có thể gây dị dạng thai nhi nếu phụ nữ có thai sử dụng. Thuốc Crestor giảm cholesterol trong máu có thể gây suy thận nghiêm trọng cho bệnh nhân. Thuốc giảm cân Meridia gây bệnh cao huyết áp và nhiều tác động phụ nghiêm trọng khác.

Trước đó, một nhà khoa học thẩm định dược phẩm khác của FDA đã báo động những tác động rất bất lợi của một loại thuốc đối với các bệnh nhân tâm thần, kích động ý muốn tự sát của họ, nhưng báo cáo thẩm tra đã không được chú ý.

Thượng viên Mỹ đã yêu cầu lập Ủy ban điều tra độc lập về an toàn dược phẩm trước khi cho phép sử dụng rộng rãi.

Q.HƯƠNG-Bloomberg