TP.HCM: cấm bán gia cầm sống nhưng cần mua bao nhiêu cũng có
Các Website khác - 08/01/2005

Trứng gia cầm không giấy kiểm dịch được vận chuyển bằng xe đò từ miền Tây về TP.HCM, bị lực lượng thú y thu giữ - Ảnh: MINH LUẬN
TT - Mặc dù theo chỉ đạo của UBND TP, tất cả mọi hoạt động mua bán gia cầm sống chưa qua giết mổ đều vi phạm các qui định về phòng chống dịch cúm gia cầm, khi phát hiện cơ quan chức năng sẽ tịch thu tiêu hủy. Nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tình hình buôn bán gia cầm sống, chưa qua giết mổ ở các cơ sở được cấp phép vẫn diễn ra ở một số chợ, ven các trục lộ giáp ranh giữa các quận.

Tại chợ Trần Chánh Chiếu, cảnh buôn bán gà sống nhốt trong lồng không còn như trước, nhưng một thương lái quả quyết cần mua bao nhiêu cũng có đủ. Có mặt tại chợ này vào chiều 7-1, chúng tôi nhận được lời mời chào mua gà sống của một số người ngồi trước hiên nhà. Một người bán gà cho biết nếu đồng ý mua thì chị ta sẽ đưa vào trong nhà xem gà, sau khi cân ký xong sẽ có người mang ra quán cà phê gần đó... giao.

Tại cầu An Lộc và một số khu vực giáp ranh giữa Q.12 và Q.Gò Vấp, chúng tôi vẫn thấy những người buôn bán gà nhỏ lẻ khoảng 5-10 cặp ngồi bày bán như không có chuyện gì xảy ra. Trong khi đó tại chợ An Lạc (Bình Tân), một phụ nữ bày bán gần chục con gà làm sẵn, mời chào chúng tôi và quả quyết rằng đây là gà an toàn, nhưng khi chúng tôi hỏi giấy kiểm dịch thì chị ta nói... quên mang theo. Tại khu vực cầu Tham Lương, một số người bán gà chỉ bày 3-5 con bên vệ đường, nhưng nếu muốn mua số lượng nhiều họ cũng cung cấp đủ vì gà được giấu sẵn dưới gầm cầu.

Trong ngày hôm qua, gia cầm ở các tỉnh ĐBSCL vẫn ồ ạt được đưa về TP qua ngả quốc lộ 1, Nguyễn Văn Linh và Kinh Dương Vương bằng nhiều phương tiện khác nhau. Trong đó có khá nhiều gia cầm vận chuyển không phép, thời điểm người vận chuyển đưa gà về nhiều là vào khoảng giữa đêm khuya. Từ 3g-7g sáng 7-1, Trạm thú y Bình Chánh đã nhiều lần chặn bắt và tịch thu số lượng khá lớn gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu gồm: 2.800 chim phóng sinh; 684 con gà; 473 con vịt; 400 con cút và 908 quả trứng.

Chiều qua (7-1), kết quả xét nghiệm bốn mẫu bệnh phẩm lấy từ hai đàn vịt của hai hộ chăn nuôi ở Q.2 cũng đã cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm H5. Ngay khi có kết quả xét nghiệm, ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm Q.2 và Chi cục Thú y TP đã tiến hành khoanh vùng, tiêu độc sát trùng toàn bộ khu vực, đồng thời mời hai hộ chăn nuôi lên làm việc.

MINH LUẬN