Tư vấn sức khỏe
Các Website khác - 15/11/2004

TT - Bệnh bướu cổ điều trị cách nào?
- Làm sao để tránh bị say tàu xe?
- Bệnh bướu cổ điều trị cách nào?

* Tôi bị bệnh bướu cổ đã lâu, đã một lần phẫu thuật. Nay bên thùy trái tuyến giáp lại phì lên, BV Ung bướu đã chẩn đoán là phì tuyến giáp. Nên điều trị cách nào? (Lê Kim oanh - đường Ba Tháng Hai, Q.10)

BS Lê Thị Bạch Lan - trưởng khoa nội tổng hợp BV Cấp cứu Trưng Vương:
- Phì tuyến giáp, hay còn gọi là bướu giáp đơn thuần, thường do nguyên nhân thiếu hụt chất iod, ngoài ra còn do yếu tố gia đình, chế độ ăn (ăn quá nhiều củ cải, bắp cải...) gây ức chế tổng hợp hormone tuyến giáp. Về điều trị: bổ sung iod, dùng hormone tuyến giáp, trong trường hợp bướu quá lớn ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc gây chèn ép làm khó thở, nuốt nghẹn, khàn tiếng... thì cần phải phẫu thuật can thiệp. Đây là ba hình thức điều trị trong y khoa. Các hình thức khác chỉ là kinh nghiệm dân gian.

---------

Làm sao để tránh bị say tàu xe?

* Mỗi khi đi du lịch bằng ôtô, tàu hỏa tôi hay bị ói và sau chuyến du lịch là bị bệnh. Mong được bác sĩ tư vấn. (Nguyễn Thị Tuyết Lan - Q. Gò Vấp, TP.HCM)

BS Trần Quang Thắng - phó khoa nội thần kinh BV Cấp cứu Trưng Vương:
- Triệu chứng bạn kể người ta gọi là say tàu, say xe, say sóng... Bình thường cơ thể chúng ta có ba nguồn cung cấp thông tin về tư thế, vị trí của mình liên quan với lực và gia tốc, đó là: mê đạo, cảm nhận thị giác và hệ thống nhận cảm trong cơ thể. Say tàu xe là một dạng phản ứng tiền đình đặc hiệu, là hậu quả của thông tin nhận được trái ngược nhau từ ba nguồn nói trên.

Trước hết, bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để loại trừ nguyên nhân say tàu xe do bệnh lý ở tai. Nếu kết quả khám tai bình thường, có thể phòng say tàu xe bằng thuốc Cinnarizine, liều dùng 75mg/ngày cho trẻ em và 150mg/ngày đối với người lớn.

TT