Ung thư đại tràng không mang tính di truyền trên thực tế
Các Website khác - 08/01/2005
Hỏi: Tôi bị chứng sôi ruột thường xuyên, nhiều nhất là lúc đói và ít lần vào lúc sau khi ăn no. Tôi có đi nội soi kết quả viêm dạ dày và viêm thực quản trào ngược độ A+, không có vi khuẩn ung thư dạ dày. Chụp X-quang đại tràng thì không phát hiện bệnh lý. Siêu âm thì bình thường. Thử máu tổng quát thì không có bệnh gì (kể cả phát hiện ung thư bên trong).

Tôi hay đau cạnh sườn dưới ở hai bên(trái và phải của chấn thuỷ), thỉnh thoảng đau ở vùng bụng dưới (bên trái và bên phải) cạnh xương chậu. Cha tôi bị bệnh ung thư đại tràng và mất cách nay 7 tháng. Tôi sống thầm lặng, nội tâm và suy nghĩ lo lắng rất nhiều việc, có hút thuốc lá.

Vậy xin hỏi tôi bị bệnh gì, hướng điều trị tích cực bằng thuốc và tâm lý như thế nào? Ung thư đại tràng có bị di truyền không? (Hồ Thanh Tùng – Canada)

Đáp: Những triệu chứng này thuộc nhóm bệnh rối loạn vận động tiêu hóa.

- Biểu hiện của bệnh: thường có cảm giác nóng sâu xuống ức, đầy hơi, sôi ruột…

- Nguyên nhân: dẫn đến trào ngược thực quản là do giảm khả năng duy trì Gradient áp lực ở đoạn nối dạ dày và thực quản. Trào ngược thường được khởi phát do ăn một số thức ăn không dung nạp như các đồ ăn rắn, cay, mỡ, cà phê, rượu...

- Chữa trị:

+ Chế độ ăn uống nghỉ ngơi: Nằm ngủ đầu cao; năng vận động, giảm trọng lượng; tránh lao động nặng; ăn nhẹ, đặc biệt vào ban đêm; bỏ thuốc lá và tránh ăn thức ăn kích thích; tránh stress, sống vui vẻ hòa mình với mọi người, đừng quá trầm lặng, nội tâm quá mức.

+ Thuốc:

* Tăng vận động thực quản như: Primperan 10mg, uống ngày 3 viên chia 3 lần; MotiliumM 10mg uống ngày 3 viên chia 3 lần.

* Thuốc kháng toan, giảm tiết dạ dày như: Ranitidin, Famotidin. Gần đây việc dùng các thuốc kháng bom Proton (Omeprazol) rất hiệu quả trong việc điều trị viêm thực quản dạ dày trào ngược. Omeprazol 20mg uống ngày 2 viên chia 2 lần.

* Thuộc băng xe niêm mạc: Trymo, Denol 120mg, uống ngày 4 viên.

Bệnh ung thư đại tràng: Yếu tố di truyền chỉ mang tính chất nghiên cứu tham khảo chứ không phải mang tính di truyền trên thực tế.

BS Bạch Long