VN xây dựng mô hình “Bệnh viện không thuốc lá”
Các Website khác - 10/12/2004

TTO (Hà Nội) – Hôm qua (9-12), gần 50 đại diện Bệnh viện tuyến TW đã tham gia ký cam kết thi đua thực hiện mô hình “Cơ sở y tế không thuốc lá”.

Theo cam kết này, đến 2005 giảm 80% cán bộ, nhân viên y tế hút thuốc lá, 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách đến làm việc tại bệnh viện không hút thuốc lá, nghiêm cấm bán thuốc lá tại các quầy dịch vụ trong bệnh viện, không thanh toán chi phí mua thuốc lá… Đảm bảo triển khai mô hình “Cơ sở y tế không thuốc lá” từ 2006.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Ngọc Khang, thư ký Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết VN là một trong những nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao trên thế giới, trong đó tỷ lệ cán bộ y tế hút thuốc khá cao (nam 46%, nữ 4,3%). Hiện tại, VN đang tiến hành sửa đổi, bổ sung các quy định để phù hợp với Công ước khung về kiểm soát thuốc lá do WHO đề xướng, sẽ có hiệu lực từ 1.3.2005 tới đây nhằm làm giảm tỷ lệ người hút thuốc, bảo vệ người không hút thuốc và ngăn ngừa giới trẻ bắt đầu hút thuốc.

Mô hình Bệnh viện không thuốc lá đã được xây dựng tại nhiều nước trên thế giới. Tại Châu âu, Mỹ đã có mạng lưới hàng ngàn bệnh viện tham gia mô hình này. Bệnh viện Mahosot ở Vientiane đã tuyên bố sẽ là Bệnh viện không thuốc đầu tiên ở Lào.

L.ANH