Xem Tivi quá nhiều khiến trẻ dậy thì sớm
Các Website khác - 12/12/2004

Xem ti vi quá nhiều có thể gây rối loạn cân bằng hormon ở trẻ vị thành niên và khiến nhiều trẻ dậy thì sớm. Bởi những trẻ không xem ti vi chỉ trong 1 tuần lượng hormon melatonin đã tăng 30%. Hormon này được cho là ngăn tuổi dậy thì sớm.


Nếu điều này được khẳng định thì đây sẽ là dấu hiệu cho thấy việc xem ti vi có tác động trực tiếp đối với trẻ em. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, các hình ảnh bạo lực và tình dục trên truyền hình có tác động xấu đến tâm lý trẻ, mặc dù giả thuyết này còn đang bị tranh cãi.

Một số loài vật sử dụng melatonin để định thời điểm sinh sản, thay đổi nó để phù hợp với môi trường. Ở người, hormon này điều hòa đồng hồ sinh học trong cơ thể. Nồng độ hormon sẽ ở mức thấp nhất vào khoảng 8h tối khi cơ thể chuẩn bị ngủ đêm. Metatomin cũng được dùng để điều chỉnh giấc ngủ cho những du khách bị chứng lệch múi giờ.

Giả thuyết ti vi có tác động đến tâm lý trẻ được nhiều người chấp nhận nhưng rất khó chứng minh. Họ cho rằng ánh sáng và bức xạ từ màn hình ti vi/máy tính gây rối loạn sản sinh hormon metatomin và là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự bắt đầu của tuổi dậy thì. Có sự khác biệt lớn gữa trẻ em ngày nay và trẻ em 30 năm trước, ngày nay trẻ em dành tới 5-6 giờ/ngày để ngồi xem ti vi.

Hiện tượng dậy thì sớm 10 tuổi (gái) và 11,5 tuổi (trai) đang gia tăng ở các nước phương Tây. Năm 1990, dấu hiệu đầu tiên của dậy thì sớm xuất hiện ở khoảng 8 tuổi đối với con gái và toàn bộ quá trình diễn ra trong 2 năm. Ngày nay, một số trẻ dậy thì ở tuổi lên 7. Con trai tuy cũng dậy thì sớm hơn trước nhưng vẫn muộn hơn so với con gái. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó có các hình ảnh trên truyền hình.

Các tác giả đã nghiên 75 trẻ tiểu học ở làng Tuscan, Cavrigla. Phụ huynh học sinh chấp nhận sẽ không cho con xem ti vi, sử dụng máy vi tính và chơi trò chơi điện tử trong 1 tuần. Các quan chức địa phương đã tổ chức đá bóng, đọc sách và các hoạt động khác để thu hút sự tham gia của các bậc phụ huynh và con cái của họ.

Gần 20% các bậc phụ huynh người Ý nói họ không cho con cái xem ti vi khi vắng nhà, khoảng 14% thừa nhận đã cho con xem ti vi mà không có sự giám sát.

Kết quả nghiên cứu này rất đáng chú ý, truyền hình là một tác nhân kích thích mạnh đối với não, có thể có những tác động tốt với trẻ em.

(Theo Reuters, BSGĐ)