10 triệu USD cho hai chiếc giày ném vào ông Bush
Các Website khác - 17/12/2008

Mahafa giải thích rằng ông muốn mua những chiếc giày này cho 6 đứa con của ông. “Tôi không mua để kinh doanh, mà vì danh dự của thế giới Ảrập”, ông nói với các phóng viên.

 

Trước đó, hãng tin BBC cho biết ông Adnan Hamad, một cựu huấn luyện viên đội tuyển bóng đá quốc gia Iraq, đã đề nghị trả 100.000 USD cho đôi giày này.

 

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Iraq Nour Maliki hôm 14/12, Muntazer al-Zeidi, một phóng viên của kênh truyền al-Baghdadiya TV có trụ sở tại Ai Cập, đã ném hai chiếc giày của mình về phía ông Bush. Trong văn hoá Ảrập, ném giày được coi là hàng động biểu thị thái độ tức giận ghê gớm.

 

Chưa rõ số phận đôi giày này như thế nào, mặc dù có tin chúng được lực lượng an ninh Iraq thu giữ để làm vật chứng, nhưng cũng có tin cho rằng một thành viên trong chính quyền Bush đã giữ lại để làm kỷ niệm.

 

Yassin Majid, thư ký báo chí của Thủ tướng Iraq, hôm qua cho biết Al-Zeidi có thể bị kết án đến 7 năm rưỡi tù giam vì tội tấn công một nguyên thủ nước ngoài.

 

Kênh Press TV của Iran cùng ngày đưa tin lực lượng Iraq đang giữ Al-Zeidi trong một căn cứ quân sự ở trung tâm Baghdad. Anh trai của Al-Zeidi thì khẳng định tay và xương sườn Al-Zeidi đã bị gãy.

 

Hơn 100 luật sư, trong đó có cả nguyên luật sư của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và Liên đoàn Luật sư Ảrập, đã tuyên bố sẵn sàng bào chữa cho phóng viên này.

 

Nguyễn Viết

Theo RIA, MIA, YWN Israel