Thủ đô của Pháp bị doạ đánh bom
Các Website khác - 17/12/2008

 

An ninh được tăng cường quanh trung tâm thương mại Printemps-Haussmann.

Trước đó, tất cả nhân viên và khách hàng trong trung tâm thương mại nổi tiếng của Pháp Printemps-Haussmann đã được sơ tán sau khi cảnh sát phát hiện 5 gói thuốc nổ đặt tại tầng một và tầng hai của toà nhà này.

 

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi dân chúng cảnh giác, trong khi một hàng rào an ninh đã được thiết lập xung quanh trung tâm thương mại tọa lạc tại quận 9 của Paris này.

 

Tuyên bố tại hiện trường, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Michele Alliot-Marie cho biết 5 quả bom này không có ngòi nổ. Một tổ chức tự xưng là Mặt trận cách mạng Afghanistan đã tự nhận đứng sau vụ này để cảnh cáo Pháp phải rút quân khỏi Afghanistan.

 

Thứ 4 tuần trước, hãng tin AFP cũng nhận được một cú điện thoại trong đó một người khẳng định là trong vài ngày nữa sẽ có nổ bom tại trung tâm thương mại Printemps.

 

Hồi đầu tháng này, một đài truyền hình Ảrập đã phát đoạn băng hình trong đó một chỉ huy quân sự của tàn quân Taliban, Farouk Akhoum Zadeh, tự nhận chính Zadeh là người phục kích giết chết 10 binh sĩ nhảy dù Pháp tại Afghanistan hồi tháng 8. Nhân vật này đe dọa Pháp rằng nếu không rút quân sau khi nghe thông điệp này, nước Pháp sẽ “nghe” một loại thông điệp khác ngay tại Paris. Cảnh sát chống khủng bố đã được lệnh tăng cường an ninh và điều tra.

 

Theo giới phân tích, trong không khí dân chúng chuẩn bị đón những ngày lễ cuối năm, các khu thương mại luôn đông người mua sắm. Đây là thời điểm lý tưởng cho khủng bố ra tay. Vì có quân tham chiến tại Afghanistan, nước Pháp đã trở thành mục tiêu của Al-Qaeda.

 

Trà Giang

Theo AFP