IMF dự báo một cuộc khủng hoảng toàn cầu
Các Website khác - 17/12/2008

 

Ông Dominique Strauss-Kahn.

“Khả năng thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng đang chờ trước mặt là có thật và không tránh khỏi những bất ổn xã hội, kể cả tại những quốc gia tiên tiến”, ông Strauss-Kahn nói trong bối cảnh tài chính quốc tế  bị thêm một “cú sốc” là vụ lừa đảo thế kỷ của Bernard Madoff. 

 

Ông Strauss-Kahn cho rằng hành động khẩn cấp hiện nay là phải sử dụng một liều thuốc kích thích thật mạnh, lấy ngân sách Nhà nước đầu tư vào các đại công trình, nhưng các biện pháp thông báo trong thời gian qua chưa đủ.

 

Giám đốc IMF viện dẫn những lý do bi quan: Kinh tế thế giới thực sự bị đe dọa, và những nước đang nổi như Trung Quốc không đủ sức bù đắp cho quy mô suy thoái tại các nước công nghiệp. Cụ thể, ông Strauss-Kahn dẫn chứng, nhịp độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ rơi xuống còn 5 hay 6%. Theo những con số được ghi trong bản báo cáo công bố ngày 6/11 thì dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2009 sẽ không vượt quá 2,2% so với tỷ lệ tăng trưởng 2008 là 3,7%. 

 

Trong bối cảnh này, hy vọng đầu máy Trung Quốc kéo kinh tế thế giới thoát khỏi nguy cơ khủng hoảng không có cơ may trở thành hiện thực, khi khó khăn trên thế giới đã tác động đến thương mại Trung Quốc.

 

Ngay chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cuối tuần qua đã tuyên bố, năm 2009 sẽ là năm cực kỳ khó khăn với nước này. Nếu tăng trưởng Trung Quốc chỉ còn 5 hay 6%, thì rất nguy hiểm cho Trung Quốc và cho thế giới. Vì đối với quốc gia đông dân này, tỷ lệ tăng trưởng tối thiểu để đảm bảo tạo ra công ăn việc làm là phải trên 8%.

 

Trong khi đó, kế hoạch kích cầu của Liên minh châu Âu (EU), dự kiến tương đương 1,5 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP), là quá thấp. Nếu hệ thống tài chính thế giới không được nhanh chóng cải cách, đem lại phúc lợi cho tất cả mọi tầng lớp công dân  thì sẽ khó tránh được bất ổn xã hội xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới kể cả tại những nước giàu nhất.

 

Điểm đặc biệt là tổng sản lượng quốc gia (GNP) tại các nước giàu sẽ không tăng mà còn bị giảm 0,3%. Và theo Tổng giám đốc IMF, gần như chắc chắn là báo cáo của tổ chức này công bố vào đầu năm tới sẽ bi quan hơn bao giờ hết vì toàn bộ kinh tế thế giới sẽ tiếp tục suy thoái, năm 2009 sẽ là năm cực kỳ khó khăn và sẽ không có dấu hiệu phục hồi trước năm 2010.

 

Nhật Mai

Theo AFP