Mỹ công bố "bản đồ người chết"
Các Website khác - 17/12/2008
 Người Mỹ dễ chết bởi nắng nóng hơn động đất, mưa dông làm tử vong nhiều người hơn bão lớn… là những thông tin quan trọng trong "bản đồ người chết" được xuất bản ngày hôm qua thứ 3 ở Mỹ.

Để có được tấm bản đồ này (Death Map), các nhà nghiên cứu đã phải tiến hành việc cộng các số liệu từng khu vực nhỏ một, từ đó đánh giá thảm họa thiên nhiên nào làm nhiều người Mỹ tử vong nhiều hơn. Mục đích của tấm bản đồ này nhằm giúp các trung tâm dự phòng thiên tai có thể xây dựng các kế hoạch tốt hơn.

Nắng nóng và khô hạn đứng đầu với 19,6% trong tổng số người chết vì thiên tai, theo sau là các cơn dông mùa hè chiếm 18,8%. Mùa đông ở Mỹ tuy có bão tuyết ở nhiều nơi nhưng đứng sau mùa hè với 18,1%.

Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học South Carolina được xây dựng từ dữ liệu thu thập được trong khoảng thời gian từ năm 1970 đến 2004. Nó cũng cho thấy hỏa hoạn và động đất chỉ là tác nhân của 5% số người chết vì thiên tai.

“Theo kết quả của chúng tvôi, câu trả lời rõ ràng nhất là sức nóng”, tác giả Susan Cutter và Kevin Borden cho biết, “Đây là điều đáng chú ý bởi người ta vẫn luôn nghĩ rằng lũ lụt, bão, và động đất là những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất, chứ không phải là nhiệt độ cao.”

Bang California được cho là một trong những nơi an toàn nhất, không như khu vực miền Nam quá nóng hay khu vực miền Trung Nam có quá nhiều lũ lụt. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là lần đầu tiên một cơ sở dữ liệu như này được xây dựng, tạo điều kiện cho các lực lượng cứu hộ xây dựng những phương án dự phòng tốt hơn trên khắp nước Mỹ.

Sơn Nguyên (Theo Reuters)