"Gruzia tấn công xe gìn giữ hoà bình"
Các Website khác - 15/09/2008

Một chiếc xe tải của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Abkhazia vừa bị trúng bom hôm qua. Giới chức địa phương cáo buộc Gruzia đứng đằng sau vụ này.

Cảnh sát Abkhazia cho biết không có binh sĩ nào bị thương sau vụ nổ xảy ra vào sáng qua tại làng Chuburkhindzhi, nơi phần đông người Gruzia đang sinh sống. Giới chức khu vực vừa được Nga công nhận độc lập này cáo buộc các lực lượng đặc biệt của Gruzia đã gây ra vụ tấn công trên.

Ruslan Kishmaria, phát ngôn viên của người đứng đầu Abkhazia, cho biết vụ tấn công do một nhóm vũ trang có sự hẫu thuẫn của lực lượng an ninh Gruzia tiến hành. Ông nói thêm rằng quả bom trong vụ nổ chứa khoảng khoảng 4 kg chất nổ TNT.

Binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga ở Karaleti, Gruzia. (Ảnh: AP)

Nga công nhận độc lập hai khu vực ly khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia hôm 26/8, bất chấp sự phản đối kịch liệt của Tbilisi và phương Tây. Matxcơva giải thích động thái này là cần thiết để bảo vệ hai vùng đất sau cuộc tấn công của Gruzia vào Nam Ossetia đêm 7/8.

Đầu tháng 9 vừa qua, quân đội Nga cáo buộc Gruzia đã điều một số đơn vị đặc công tiến đến sát biên giới Nam Ossetia và đang cố khôi phục sự có mặt của họ tại một số ngôi làng đông người Gruzia sinh sống tại khu vực ly khai này.

Theo Ngọc Quỳnh