Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Iraq
Các Website khác - 16/09/2008

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Gates ngày hôm nay đã bất ngờ thăm thủ đô Baghdad, chỉ một ngày trước khi Mỹ chính thức thay người chỉ huy các lực lượng liên quân tại Iraq.

Đây là chuyến thăm thứ hai trong tám tháng qua của ông Gates tới Baghdad.

"Chúng ta đều rõ về sứ mệnh chuyển giao", ông Gates nói với báo giới trên chuyến bay từ Washington đến Baghdad, không quên khẳng định tư lệnh mới của Mỹ ở Iraq, Tướng Raymond Odierno, sẽ kế thừa "một sứ mệnh chuyển giao" từ Tướng David Petraeus khi lực lượng Mỹ co quân và bàn giao thêm nhiệm vụ cho lực lượng an ninh Iraq.

Tuần trước, ông Gates cho rằng Mỹ hiện đang trong “cuộc chơi cuối cùng" ở Iraq, nhưng phải thận trọng trong việc rút quân bất chấp tình trạng nổi dậy ngày càng nghiêm trọng tại đây.

Trong chuyến thăm lần này, ông Gates sẽ gặp các nhà lãnh đạo hàng đầu Iraq và thảo luận về việc trì hoãn tiến tới thoả thuận cuối cùng về sự hiện diện trong tương lai của lực lượng Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra khi Washington và Baghdad đang thương lượng về một thoả thuận an ninh gây tranh cãi, theo đó sẽ ảnh hưởng đến sự hiện diện của quân đội do Mỹ chỉ huy ở Iraq khi sự uỷ nhiệm của Liên hợp quốc kết thúc vào cuối năm nay.

Ông Gates tại Iraq. (Ảnh: AFP)

Vấn đề đang trì hoãn thoả thuận là các nhà thương lượng Iraq đã có lập trường đặc biệt cứng rắn về việc các binh sĩ Mỹ ở nước này được hưởng quyền miễn truy tố. Theo dự thảo thoả thuận đang được phía Mỹ xem xét, các nhà lãnh đạo Iraq muốn các binh sĩ Mỹ phải bị truy tố ở Iraq nếu họ phạm phải "bất kỳ lỗi nghiêm trọng và có chủ tâm" nào.

Một vấn đề khác là ai sẽ chỉ huy các chiến dịch quân sự ở Iraq và liệu các lực lượng Mỹ có quyền bắt giữ công dân Iraq hay không.

Hôm qua, hãng tin AP của Mỹ công bố số liệu thống kê của hãng này cho thấy có ít nhất 4.157 quân nhân Mỹ thiệt mạng tại Iraq kể từ khi Wasington phát động cuộc chiến tranh ở nước này tháng 3/2003.

Một báo cáo của Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) trước đó cho biết Mỹ đã chi tổng cộng 858 tỷ USD cho cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Afghanistan kể từ sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 vào nước Mỹ.

Theo Nguyễn Viết